3 bước để cải thiện tốc độ và đường bơi trong bơi lội

Chia sẻ

Bơi lội là một trong những môn thể thao giúp nâng cao sức khẻo và rèn luyện thể chất vô cùng hiệu quả. Đó là lí do khiến nhiều người có nhu cầu học bơi đến vây. Nhưng bạn có biết làm thế nào để cải thiện tốc độ và đường bơi. Hãy cùng chúng tôi thực hiện 3 bước cơ bản dưới đây: 

Các bài viết liên quan:

Các nguyên tắc phản ứng nhanh xử lý chuột rút khi bơi cực hiệu quả.

7 sự thật về bơi lội sẽ khiến bạn hối hận vì không biết sớm hơn.

7 phép màu cho sức khỏe nhờ bơi lội.

3 bước để cải thiện tốc độ và đường bơi trong bơi lội
3 bước để cải thiện tốc độ và đường bơi trong bơi lội 01

Bước 1: Thở song phương

Lấy thật nhiều không khí vào trong phổi bằng cách thở hai bên khi thực hiện kỹ thuật thở khi bơi sải hay bơi tự do .s Thở song phương sẽ giúp bạn bơi hiệu quả và giảm stress. Mỗi người khi học bơi đều có cách thở khác nhau, nhưng đa phần đều chọn cách lấy hơi để thở theo bên thuận của mình.

Tuy nhiên, việc thở một bên sẽ khiến cơ thể cảm thấy nhanh mệt hơn, cộng thêm việc khi bơi ở bên không thuận thì không thể tăng nhanh tốc độ bơi được. Thay vào đó là thở cả hai bên khi bơi tự do sẽ giúp cải thiện lượng oxy. Học cách thở song phương cũng là cách để bạn cải thiện mức độ chuyển động của cơ thể khi ở dưới nước, giảm lực cản của nước nên bạn có thể tập trung toàn bộ năng lượng vào tốc độ khi cần, chứ không phải dồn sức để chiến đấu với nước.

3 bước để cải thiện tốc độ và đường bơi trong bơi lội
3 bước để cải thiện tốc độ và đường bơi trong bơi lội 02

Bước 2: Tư thế trong nước

Tư thế bơi góp phần tích cực vào việc giúp tăng độ dài của đường bơi. Khi thực hiện đúng tư thế thì bạn dễ dàng chuyển động, dễ tìm đường cho cơ thể khi ở trong nước, giúp xác định đường bơi hiệu quả đỡ mệt mỏi hơn. Trung tâm của trọng lực khi bơi là ở hông và hơi thở được giữ ở ngực thì cơ thể có xu hướng nổi thẳng đứng một cách tự nhiên trong nước.

Bởi vậy, hãy giữ cho phần mông ngang với phần thân trên thì việc đạp nước sẽ dễ dàng hơn và còn có thể hạ lực cản của nước vô cùng đáng kể. Khi bơi, nằm phẳng trên mặt nước, đầu hạ thấp và nâng hông với chân lên sao cho chúng cùng bề mặt của nước.

Bước 3: Luyện tập tăng dần đều

Trong quá trình bơi, hãy tự đặt ra tốc độ bơi cho mình và khoảng thời gian thư giãn. Dựa trên sức lực của cơ thể thì tính khoảng cách hoặc số vòng bơi mà bạn có thể thực hiện được.

Nếu thấy mình mệt sau khi bơi, thì trước khi bơi chặng tiếp theo hãy giảm số thời gian nghỉ lại khoảng 10-15s. Giảm dần thời gian nghỉ cho đến khi có thể kết hợp thành một đường bơi dài. Với cách này, bạn sẽ tự rèn luyện để cơ thể bơi được xa hơn và không cảm thấy mệt mỏi.

Ngoài ra, để tăng tốc độ bơi tổng thể có thể áp dụng với đường bơi ngắn nhưng với tốc độ nhanh hơn và có nghỉ ngơi giữa các lần bơi. Dần dần giảm bớt thời gian nghỉ ngơi giữa các lần bơi đến khi bơi được khoảng cách xa hơn với tốc độ nhanh hơn.

Rate this post
 
error: