3 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi

Chia sẻ

Bơi lội là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống mà mọi người nên học. Có rất nhiều người bỏ nhiều thời gian cũng như công sức để tham gia các lớp học bơi hoặc nhờ người thân giúp đỡ nhưng học mãi vẫn không thể bơi được. Bạn có biết lí do vì sao không? 

Các bài viết liên quan:

Kiểu bơi nào phù hợp nhất với người mới học bơi?

Vì sao nên chọn khóa học bơi kèm riêng 2017 của Trung tâm Học Bơi?

Cam kết 100% học viên biết bơi sau khóa học bơi kèm riêng 2017.

3 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi
3 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi 01

Không tập trung khi học bơi

Bạn rất muốn biết bơi nhưng không đặt ra một kế hoạch cụ thể trong quá trình học bơi của mình hoặc bạn ưu tiên cho các việc khác mà không dành thời gian cho việc học bơi. Học theo cảm hứng, khi nào thích thì đi học, còn không thì nghỉ dẫn đến quá trình học không được liên tục.

Bỏ qua các kỹ năng cơ bản

Thở là kỹ năng bơi quan trọng nhất khi học bơi mà bạn không được phép bỏ qua. Biết thở dưới nước tức là 70% bạn sẽ biết bơi. Vì vậy, muốn bơi được thì phải biết cách thở. Thở khi bơi dưới nước khác với thở khi ở trên mặt đất nên trước khi học các kỹ năng quạt tay, đạp chân thì phải học thở cho tốt.

Nếu chưa biết cách thở mà đã tập quạt chân, quạt tay thì sẽ dễ bị phân tâm, thực hiện được kĩ năng này thì quên kĩ năng kia. Bởi vậy mà có những trường hợp bơi được 6-10m nhưng vẫn thường xuyên bị sặc nước.

Sau khi thở dễ dàng dưới mặt nước rồi thì chuyển sang kỹ năng học lặn. Ban đầu cứ nhô lên, lặn xuống đến khi không chịu được thì lại nhô lên. Cứ thế cho cơ thể làm quen với môi trường nước và xóa bỏ nỗi lo sợ nước sâu.

Khi đã lặn tốt rồi thì hãy học nổi và cuối cùng là học chuyển động theo các kiểu bơi khác nhau như: bơi chó, bơi tự ếch, bơi ngửa, bơi bướm, trườn sấp…Đối với người mới học bơi thì chú trọng vào các động tác quạt tay, đạp chân nhưng được bỏ qua tập thở. Hậu quả của những người bỏ qua học thở là bơi được một chút là sặc nước hoặc đã bơi xa được rồi nhưng vẫn sợ chỗ nước sâu.

3 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi
3 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi 02

Không hiểu bản chất “4 đúng” của động tác bơi lội

Để biết bơi và bơi được lâu thì cần áp dụng đúng và đủ quy tắc “4 đúng” trong bơi lội:

  • Đúng đường: Các động tác phải được thực hiện đúng đường và đúng hướng. Ví dụ khi bơi ếch thì hai chân phải co vào rồi mới bung đạp theo vòng cung sang hai bên trước khi ép chặt lại với nhau…
  • Đúng thời: Là việc phối hợp chân tay một cách nhịp nhàng. Biết được khi nào thì quạt tay, khi nào thì đạp chân, rồi thực hiện cùng lúc hay so le… Bơi lội cũng như một vũ điệu dưới nước, cần sự nhịp nhàng và uyển chuyển.
  • Đúng cường lực: Tức là khi nào tay, chân cần nhẹ và khi nào tay, chân cần nhẹ. Đối với mỗi kỹ năng bơi lại có cường lực khác nhau cho tay và chân. Nắm chắc được điều đó thì việc học bơi trở nên dễ dàng hơn nhiều.
  • Đúng điểm đến của lực: Trong bơi lội, điểm đến của lực khác nhau sẽ tạo ra các hướng chuyển động khác nhau cho cơ thể và dòng nước. Vì không xác định được điểm đến của lực nên nhiều người xuống nước là vùng vẫy chân tay loạn xạ, rất tốn sức mà không thể bơi xa được.
3 nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không biết bơi
5 (100%) 3 votes
 
error: