3 sự cố ngoài ý muốn khi bơi

Chia sẻ

Bơi lội là kĩ năng cơ bản và cần thiết đối với con người trong cuộc sống. Dù bạn mới biết bơi hay đã bơi thành thạo thì cũng không tránh khỏi những sự cố ngoài ý muốn. Bài viết dưới đây đề cập đến 3 sự cố thường gặp khi bơi và cách khắc phục.

Các bài viết liên quan:

3 sự cố ngoài ý muốn khi bơi.

Phải làm gì khi các bé sợ đi bơi?

5 lí do nên cho trẻ học bơi ngay hôm nay.

3 sự cố ngoài ý muốn khi bơi
3 sự cố ngoài ý muốn khi bơi 01

Bị chuột rút trong quá trình bơi

Cách phòng tránh:

  • Trước khi xuống bể bơi bạn nên khởi động thật kỹ các động tác từ 10 đến 15 phút. Kéo căng các cơ xương khớp trong cơ thể, áp dụng bài tập vận động cổ, cổ tay, cổ chân trước khi bơi từ 10 đến 15 phút để làm ấm cơ thể, tránh sốc nhiệt và phòng ngừa tình trạng mệt mỏi.
  • Nếu ở trong nước lâu, không bơi thường xuyên hoặc xuống nước lúc trời mới sáng hay nhá nhem tối thì các nguy cơ hạ thân nhiệt, nhiễm lạnh, hạ đường huyết dẫn đến chuột rút thường dễ xảy ra hơn. Khi đang đói cũng không được xuống nước, cũng không nên xuống nước khi bụng căng đầy. Hệ tuần hoàn sẽ phải cáng đáng cả công việc của dạ dày khi chúng đang căng tràn nên sẽ không cung ứng đủ oxy cho các bắp cơ và giữ ấm cơ thể.
  • Để tránh bị chuột rút, tốt nhất là thực hiện tất cả các giai đoạn của buổi đi bơi như: khởi động, xuống nước, lên bờ đều phải được thực hiện một cách khoa học.

Cách khắc phục:

  • Nếu bất ngờ bị chứng chuột rút sẽ rất đau bắp thịt, khiến bạn không cử động được nữa. Khi đó, dù bạn đang ở chỗ nông hay sâu thì cũng cần nhanh chóng báo cho người xung quanh biết.
  • Khi ở chỗ sâu, sẽ rất nguy hiểm nếu cơ bụng bị chuột rút. Hãy bình tĩnh thả lỏng toàn thân, dang rộng tay chân, từ từ hít sâu và dùng tay bấm các huyệt xung quanh. Xoa nhẹ nhàng vùng chuột rút rồi báo cho những người xung quanh để họ giúp đưa lên bờ. Nếu ở quá xa bờ và không có ai xung quanh, bạn cũng cần bình tĩnh để tự xử trí như trên và nhẹ nhàng bơi vào bờ.
  • Khi bị chuột rút bắp đùi thì nhờ người khác kéo thẳng chân ra. Một tay nâng cao gót chân, tay kia ấn đầu gối xuống. Chuột rút cơ xương sườn thì hít thở sâu để thư giãn cơ hoành, xoa bóp nhẹ các bắp thịt xung quanh lồng ngực.
3 sự cố ngoài ý muốn khi bơi
3 sự cố ngoài ý muốn khi bơi 02

Sự cố sụp hố khi đang bơi

Sự cố này thường gặp khi bạn đi bơi ở sông, biển. Hố thường có hình tròn, nước biển di chuyển theo nguyên tắc: bên trên thì tràn vào bờ nhưng dưới đáy thì hút trở ra. Do đó, bạn không được bơi ngược trở vào, mà phải bơi theo chiều xoáy của nước để thoát ra..

Sự cố khi gặp xoáy nước ở sông

Khi nước chảy thành 2 dòng ngược nhau thì điểm giao nhau sẽ  tạo thành xoáy nước. Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì phải bơi theo vòng xoáy nước và chiều hướng xa dần tâm xoáy.

3 sự cố ngoài ý muốn khi bơi
5 (100%) 4 votes