5 bài tập cơ bản cho người mới học bơi

Chia sẻ

Bơi lội là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Học bơi không hề khó nếu như bạn biết áp dụng đúng phương pháp một cách khoa học và bài bản. Dưới đây là 5 bài tập cơ bản cho người mới học bơi.

5 bài tập cơ bản cho người mới học bơi
5 bài tập cơ bản cho người mới học bơi 01

Bài tập 1: Nín thở lâu dưới mặt nước

Đây là động tác rất quan trọng trong quá trình học bơi. Bạn cần tập nín thở dưới mặt nước khoảng 10 đến 20 giây, nín thở càng lâu càng tốt. Bạn có thể tự tập bằng cách nắm chặt tay vào thành bể, lấy hơi thật sâu sau đó ngồi xuống cho đầu chìm dưới nước.

Bài tập 2: Tập hít, thở dưới nước

Hít thở khi trên bờ khác hoàn toàn với hít thở khi ở dưới mặt nước.

– Nếu tự tập, bạn nắm chặt tay vào thành bể hoặc chống vào gối. Gập người lại và mặt úp xuống dưới nước sau đó thổi hết không khí ra ngoài tạo thành các bong bóng trong nước.

– Khi bạn không thể chịu được nữa thì hãy ngẩng đầu lên khỏi mặt nước, nghiêng đầu qua một bên rồi há miệng và hít vào bằng miệng hoặc mũi. Để tránh nước vào mũi sẽ gây sặc thì bạn nên hít thở bằng miệng.

– Lặp lại liên tục bài tập này cho đến khi thuần thục.

Bài tập 3: Tập nổi dưới nước

5 bài tập cơ bản cho người mới học bơi
Tập nổi dưới nước là kĩ năng quan trọng trong tập bơi 02

Bạn lựa chọn hồ nước có mực nước ngang bụng, đứng thoải mái và hít vào thật sâu rồi nín thở. Sau đó, bạn ngồi xuống, hai tay ôm đầu gối, khoanh tròn người giống như quả trứng.

Mới đầu, cơ thể sẽ chìm xuống nhưng sau đó sẽ từ từ nổi lên. Khi cơ thể nổi lên,  duỗi thẳng tay và chân như tấm ván. Khi cảm thấy hết hơi thì co chân lại và đứng lên.

Bài tập 4: Tập lướt nước

Lướt nước là một động tác quan trọng trong quá trình tập bơi. Thực hiện thành thạo động tác này thì quá trình học bơi nhanh và dễ dàng thành công hơn.

Cách thực hiện:

– Đứng ở vị trí nước sâu ngang bụng. Lưng tựa vào thành bể, hít hơi sâu và nín thở. Ngay lúc đó duỗi tay thẳng về phía trước. Khép hai tay sát tai, thu nhỏ 2 vai tạo thành mũi nhọn để không bị nước cản.

– Mặt úp xuống dưới nước, nghiêng người về phía trước, co 2 chân lên cao và đẩy mông.lên cao.

– Chân đạp mạnh vào thành bể để lấy đà và phóng cơ thể về phía trước, lưu ý duỗi thẳng chân. Khi ấy cơ thể bạn sẽ nằm thẳng và lướt nhẹ nhàng trên mặt nước.

Bài tập 5: Tập đứng lên

Khi cơ thể đang lướt trên mặt nước mà bạn muốn đứng lại thì hãy co 2 chân về phía trước ngực và kéo 2 tay về phía sau. Dùng tay quạt mạnh nước từ trước ra sau. Sau đó lấy thăng bằng và đứng lên.

5 bài tập cơ bản cho người mới học bơi
5 (100%) 1 vote