5 kỹ thuật bơi giúp bơi bướm đẹp, đúng cách, đúng kỹ thuật

Chia sẻ

Bơi ếch, bơi sải, bơi bướm là 3 kiểu bơi phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, do những yêu cầu khá khắt khe về tính chính xác, độ tinh xảo của từng kỹ thuật, động tác thực hiện bơi bướm được đánh giá là kiểu bơi khó nhất. Trong quá trình học bơi bướm, để bơi bướm đẹp, bới bướm đúng cách người học bơi cần đặc biệt lưu ý tới cách thực hiện của 5 kỹ thuật bơi bướm cơ bản.

Kỹ thuật khởi động

Nếu muốn thực hiện các kỹ thuật bơi bướm cơ bản một cách chính xác, bền bỉ và không gặp phải các chấn thương người học bơi bướm cần khởi động kỹ, và đầy đủ trước khi xuống nước.

Học bơi bướm với các VĐV chuyên nghiệp, cam kết bởi thành thạo tại Hà Nội Swimming
Học bơi bướm với các VĐV chuyên nghiệp, cam kết bởi thành thạo tại Hà Nội Swimming

Theo đó, trước khi xuống nước học bơi bướm bạn nên khởi động kỹ với các động tác: xoay cổ tay, cổ chân; hoặc co duỗi tay chân; đồng thời tập hít vào – thở ra nhẹ nhàng, đều đặn.

>>>Bạn đã chọn được kiểu bơi phù hợp với mình, bài viết cách chọn kiểu bơi phù hợp với bản thân sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Kỹ thuật thở trong bơi bướm

Kỹ thuật thở trong bơi bướm có cách thực hiện khá giống với kỹ thuật thở trong bơi ếch.

Điểm khác biệt duy nhất là ở bơi bướm nhịp thở kết thúc khi hoàn thành 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay. Trong khi ở bơi ếch, nhịp thở kết thúc mỗi khi tay thực hiện xong động tác duỗi về trước.

Và cách thở đúng của bơi bướm là khi ngoi đầu lên lấy khí, người học bơi cần thực hiện lấy khí bằng miệng để lượng khí hít vào được nhiều hơn.

Kỹ thuật quạt tay

Nếu cách thở của bơi bướm khá giống với cách thở của bơi ếch, thì cách quạt tay quả bơi bướm khá giống với cách quạt tay của bơi sải.

Điểm khác biệt là bơi bướm cần dùng cả 2 tay để quạt đẩy nước. Theo đúng kỹ thuật bơi bướm cơ bản, người học bơi bướm cần quạt tay theo hình chữ Y.

Cách quạt tay đúng trong bơi bướm được thực hiện như sau:

  1. Hai tay để phía trước
  2. Lòng bàn tay hướng ra ngoài (lưu ý phần đầu thấp hơn 2 vai)
  3. Sau khi kết thúc 2 nhịp quẫy chân, đẩy người lên, rồi thực hiện động tác quạt mạnh 2 tay về phía sau để đẩy nước
Học bơi bướm với các VĐV chuyên nghiệp, cam kết bởi thành thạo tại Hà Nội Swimming
Học bơi bướm với các VĐV chuyên nghiệp, cam kết bởi thành thạo tại Hà Nội Swimming

Kỹ thuật quẫy chân nhanh

Để quẫy chân nhanh, sau động tác đập chân nhẹ khi tay vừa vào nước, người học bơi bướm cần nhanh chóng duỗi 2 chân ra và thực hiện động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể ở dưới nước.

(Lưu ý: cần thực hiện 2 nhịp chân liên tiếp trước khi đẩy người lên, quạt tay)

>>>Bài viết kỹ thuật bơi bướm chuẩn xác nhất sẽ cung cấp đầy đủ nhất những kĩ thuật của bơi bướm.

Kỹ thuật phối hợp các động tác

Cụ thể, đó là sự phối hợp một cách thuần thục các động tác tay – chân.

Để có thể phối hợp các động tác tay – chân một cách uyển chuyển, đúng kỹ thuật, người học bơi bướm cần tuân thủ việc thực hiện các động tác theo nguyên tắc: 1 nhịp quạt tay ra sau – 1 nhịp đạp chân ếch – 2 nhịp đạp bướm.

Ngoài ra, người học bơi cũng cần lưu ý động tác vào nước sao cho phần đầu, thân, cánh tay thành một khối thống nhất hoàn toàn.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về 5 kỹ thuật bơi bướm quan trọng giúp các học viên có thể nhanh chóng học được cách bơi bướm đẹp, bơi bướm đúng cách.

Để nhận được sự hướng dẫn trực tiếp từ các vận động viên bơi bướm chuyên nghiệp, bạn chỉ cần đăng ký tham gia lớp học bơi bướm của Hà Nội Swimming qua số hotline 096 245 09 09 (24/7).

Rate this post