5 lưu ý khi cho trẻ 3 tuổi tập bơi được chia sẻ từ chuyên gia bơi lội của Hà Nội Swimming

Chia sẻ

Nghỉ hè sắp đến, chắc chắn sẽ có nhiều bậc cha mẹ tranh thủ cho bé con nhà mình đi học bơi dịp này, nhất là những bé từ 3 tuổi đến 6 tuổi. Để giúp trẻ học bơi hiệu quả nhất thì các chuyên gia bơi lội đến từ Hà Nội Swimming sẽ chi sera 5 lưu ý để bố mẹ nắm được. Các lưu ý này được rút ra từ nhiều năm tổ chức và dạy bơi cho trẻ nhỏ. Các bố mẹ đọc tham khảo nhé!

Giúp con làm quen với nước theo sự hợp tác của từng bé

Hầu hết các bé đến học bơi tại trung tâm Hà Nội Swimming đều rất sợ nước ở các buổi đầu học đầu tiên. Thầy cô mất nhiều thời gian để cho các con quen với môi trường, không còn sợ nữa thì khi đó mới dạy bơi được. Nhưng không phải trung tâm nào cũng kiên trì đợi bé làm quen với nước, thậm chí trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều video các bé học bơi khóc thét lên mà vẫn bị ném xuống bể bơi, tự nổi theo bản năng. Điều đó hoàn toàn không nên, chúng tôi không đồng tình cách dạy như vậy, đặc biệt ở tuổi quá nhỏ, rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này.

Để giúp bố mẹ tránh được điều đó, tốt nhất bố mẹ hãy cho bé làm quen với môi trường nước bằng cách cho con tham gia vào các buổi bơi lội cùng bố mẹ, anh chị. Hoặc có thể đầu tư một chút mua bể bơi lắp tại nhà. Cố gắng kiên trì tập luyện cho bé quen với môi trường nước rồi hãy nghĩ đến cho con đi học bơi

Khu bể bơi dành riêng cho bé tại Hapulico
Khu bể bơi dành riêng cho bé tại Hapulico

Thiết lập các kỹ năng an toàn khi đi bơi

Bạn biết đấy, các bé tầm 3 tuổi trở lên hay bé hơi khi biết đi rồi lại tham gia hoạt động nhiều người nên rất hào hứng, tò mò chạy nhảy khắp nơi, hay nhảy ùm xuống nước rất nguy hiểm. Sàn bể bơi thường trơn trượt, bố mẹ không để ý thì con rất dễ bị té ngã. Để đảm bảo an toàn, các bậc phụ huynh nên nhắc nhở con:

+ Không chạy nhảy xung quanh bể bơi

+ Không nhảy xuống nước nếu không được sự cho phép của giáo viên

+ Không ấn đầu các bạn khác xuống nước

Bố mẹ nên chỉ cho con những vùng nguy hiểm trong bể bơi, chỉ cho con biết khu vực nước sâu, khu dành cho người bơi để các con không chạy qua đó.

Dạy con cách thở dưới nước để không bị sặc nước

Đối các bé khi học bơi rất dễ bị sặc nước, khi đã bị rồi bé sẽ rất sợ và khó có thể làm quen với nước trở lại được. Để tránh việc sặc nước thì bố mẹ có thể dạy bé cách thở trong môi trường nước bằng các trò chơi như “hít vào thở ra”, trò chơi thổi bong bóng, thổi vào cốc nước…Sau khi bé đã thành thục rồi bố mẹ mới cho caon tập ngụp xuống nước rồi thở bong bóng ra.

Bé được học bơi ếch cùng các kỹ năng quan trọng khi đăng ký học bơi tại bể bơi bộ công an
Bé được học bơi ếch cùng các kỹ năng quan trọng khi đăng ký học bơi tại bể bơi bộ công an

Thay đổi thói quen nằm ngửa gội đầu bằng tắm vòi hoa sen

Đây là cách để bé không sợ bị nước vào tai, mắt, đầu khi tham gia bơi nhé. Thông thường, chúng ta thường gội đầu cho bé bằng cách cho bé nằm ngửa để nước không vào tai, mặt, mắt. Bây giờ, các bậc phụ huynh bỏ việc thông thường đó đi mà thay vào đó là dùng vòi hoa sen tắm để bé dạn dĩ hơn với nước. Lưu ý khi dùng vòi hoa sen tắm muốn dội vào đầu trẻ thì nên thông báo cho trẻ biết trước để bé không bị sợ, vặn mức nước nhỏ, lấy khăn xô nhỏ nước lên mặt bé từ từ bé sẽ quen dần và khi bơi sẽ không còn sợ nữa.

Kinh nghiệm chọn lớp học bơi cho con

Đối với các bé từ 3 tuổi trở lên thì khi chọn lớp dạy bơi thì các phụ huynh nên chọn các trung tâm dạy bơi uy tín, chất lượng. Đặc biệt, số lượng học viên các lớp bơi ít nhất có thể. Tại trung tâm Hà Nội swimming sử dụng phương pháp dạy bơi mới, kèm riêng nên 1 giáo viên chỉ được phép phụ trách 1 – 2 bé. Điều này vừa giúp trẻ học bơi hiệu quả vừa đảm bảo an toàn cho bé, bởi học viên ít các thầy cô có thể quan sát và giám sát các bé trong suốt quá trình học bơi. Tuy học phí cho các lớp học kèm riêng cao hơn một chút nhưng đổi lại bé được an toàn, học bơi với tâm thế thoải mái, vui vẻ thì mức phí đó làm toàn đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra.

Ngoài 5 lưu ý cơ bản đó ra thì các chuyên gia của chúng tôi khuyên các bậc phụ huynh nên chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi tham gia một lớp học bơi nào đó. Bằng cách nói chuyện với bé, cho con tham quan bể bơi định học, cho con xem các lớp học bơi, xem các clip về lớp học bơi…Để tạo hào hứng cho con. Tuyệt đối không thúc ép vì điều đó sẽ không mang lại hiệu quả tốt đẹp với lứa tuổi này.

Bé học bơi an toàn, chất lượng tại Hà Nội Swimming
Bé học bơi an toàn, chất lượng tại Hà Nội Swimming

Như vậy, trên đây là những lưu ý mà các bậc phụ huynh có con từ 3 tuổi trở lên muốn tham gia lớp học bơi hè 2020 này cần nắm rõ, được chia sẻ từ những kinh nghiệm giảng dạy và tổ chức học bơi cho các bé của các chuyên gia đến từ trung tâm dạy bơi uy tín, chất lượng nhất hiện nay – Hà Nội Swimming. Nếu phụ huynh muốn đăng ký học bơi cho bé nhà mình, vui lòng liên hệ đến hotline: 096.245.09.09 (24/7).

Rate this post
 
error: