6 bí quyết học bơi cần ghi nhớ

Chia sẻ

Trong việc học tập bất kì một môn học hay môn thể thao nào cũng cần có bí quyết để quá trình học đạt kết quả cao.Trong bơi lội, để nhanh chóng bơi được cũng cần ghi nhớ 6 bí quyết sau đây để để đi đến thành công. 

Các bài viết liên quan:

Kỹ thuật đứng nước và lướt nước chuẩn trong bơi lội.

5 nguyên tắc người mới học bơi cần nắm rõ.

Người mới học bơi nên và không nên làm gì?

6 bí quyết học bơi cần ghi nhớ
6 bí quyết học bơi cần ghi nhớ 01

Thật sự yêu thích môn bơi lội

Để làm bất cứ một việc gì mà đi đến thành công thì yếu tố đầu tiên vẫn là niềm yêu thích. Bơi lội cũng vậy, nếu ham học thì bạn sẽ chủ động trong việc học hơn. Dù bạn là người tự tập hay có huấn luyện viên hướng dẫn thì cần ghi nhớ “Phải hình thành niềm yêu thích cho người học”. Đó là chìa khóa” để đi nhanh chóng bơi thành thạo được.

Đừng sợ hãi khi xuống nước

Không cho phép người tập sợ hãi khi xuống nước cũng đừng nóng vội mà phải kiên trì đi từ giai đoạn này đến giai đoạn kia. Trẻ em và những những người nhát nước khi bắt đầu xuống bể bơi sẽ rất sợ hãi. Cho nên giai đoạn làm quen với nước rất quan trọng.

Hãy kiên nhẫn thực hiện các bài tập làm quen như: nín thở lâu dưới nước khoảng từ 10 đến 20 (giây) trở lên, biết nằm dài trên mặt nước rồi lướt nước. Nếu không thể thực hiện được 2 bài tập này thì quá trình học bơi sẽ không thể thực hiện được. Còn nếu thực hiện được thì coi như đã thành công 50% môn học rồi.

6 bí quyết học bơi cần ghi nhớ
6 bí quyết học bơi cần ghi nhớ 02

Giữ gìn sức khỏe

Qúa trinh học bơi có thể bị thất bại hoặc dở dang nếu chẳng may bạn bị đau mắt, cảm cúm, viêm mũi, cảm cúm… hay những tai nạn bất ngờ trong khi tập luyện. Bởi vậy, hãy giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, không nên học bơi ở những bể bơi có nguồn nước bẩn. Hình thành thói quen nhỏ thuốc vào mắt và mũi sau mỗi buổi học bơi. Luôn phải cảnh giác và đề phòng mọi trở ngại, rủi ro bất ngờ xảy ra.

Tập luyện thuần thục từng động tác

Khi chưa quen với nước thì phải tập từng động tác của các kiểu bơi khi ở trên cạn cho thuần thục trước Khi xuống nước thì tập trung thực hiện cho nhuần nhuyễn. Nếu không thể thực hiện được dưới nước thì tiếp tục lên bờ và tập tiếp.

Các kiểu bơi phải tập theo tuần tự

– Tập làm quen với nước bằng các bài tập: Tập nín thở, tập hít thở dưới nước, tập nổi người trên mặt nức, tập lướt nước và tập đứng lên.

– Các động tác được thực hiện theo tuần tự: chân, tay, thở,chân + tay, chân +tay +thở. Ở kiểu bơi nào thì cũng phải tập động tác chân cho thuần thục trước rồi mới tập động tác tay và sau cùng là động tác chân tay phối hợp với thở.

Tay chân luôn mềm dẻo

Khi học bơi, tay chân phải luôn thật mềm dẻo và không được gồng cứng. Số đông người tập bơi có thói quen “gồng cứng” tay chân và đó hoàn toàn trái với bí quyết bơi lội là: Mềm dẻo, khéo léo và phối hợp.

6 bí quyết học bơi cần ghi nhớ
5 (100%) 1 vote