6 động tác bơi ngửa cơ bản cho người mới bắt đầu

Chia sẻ

Động tác của bơi ngửa gần giống kiểu bơi sải nhưng bơi ngửa không hoàn toàn tự do như vậy. Bơi ngửa đòi hỏi người bơi phải nằm ngửa và không xoay quá 90 độ so với đường nằm ngang. Dưới đây là 6 động tác bơi ngửa cơ bản cho người mới bắt đầu.

Các bài viết liên quan:

Dạy trẻ sơ sinh học bơi nhanh như người lớn.

Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước cho người mới học bơi từ A đến Z.

3 địa chỉ bơi lội lý tưởng nhất cho trẻ em hè 2017.

6 động tác bơi ngửa cơ bản cho người mới bắt đầu
6 động tác bơi ngửa cơ bản cho người mới bắt đầu 01

Tư thế cơ thể

Tư thế xoay người rất quan trọng, hỗ trợ cho động tác tỳ nước sâu. Tư thế xoay thân hông phải xoay trước và sử dụng hông như một động cơ để di chuyển cơ thể. Vai bên tay kéo nước nghiêng xuống.

Động tác tay

Quạt tay theo hình chữ S nằm ngang (Hướng tay kéo xuống-lên-xuống). Vào nước ở ngay vai và ngón út trước.

Tỳ nước (quét nước xuống): cắt thật sâu, quét rộng sang 2 bên và quay người. Khi kết thúc động tác thì bàn tay để dưới cổ và lòng bàn tay hướng xuống dưới. Cùi chỏ ở dưới lưng, bàn tay vượt qua hông và chĩa xuống dưới đáy bể bơi.

Quét nước lên: quét bàn tay bắt đầu từ vị trí sâu và rộng bên dưới cơ thể đến hông. Lòng bàn tay hướng về phía của bàn chân, gập cùi chỏ 90 độ khi tay đến ngang ngực là được.

Rút khỏi nước bằng ngón cái ở trước.

Vung tay trên không đảm bảo vai nâng – ngón cái ở trước – tay thẳng ở ngay trên vai (các bộ phận vai, cùi chỏ, cổ tay và bàn tay tạo thành đường thẳng). Hình chiếu của cơ thể được thu hẹp bằng cách xoay vai vào bên trong và rời hẳn khỏi mặt nước. Khi nhô vai lên cao thì hông ở cùng bên cũng phải nhô cao. Duy trì tư thế hông cao khi mà tay đối diện đến vị trí gập 90 độ. Khi tay qua khỏi vai thì òng bàn tay xoay ra ngoài để ngón út trước vào nước

Khi thực hiện động tác tay thường mắc phải các lỗi như: vai nằm ngang khi tay vào nước, tay trên vung không lệch sang bên, vào nước bằng mu bàn tay, vào nước bị quá đầu, bỏ quan giai đoạn tỳ nước, gập không đủ 90 độ khi tay quạt lên đến ngang ngực….

6 động tác bơi ngửa cơ bản cho người mới bắt đầu
6 động tác bơi ngửa cơ bản cho người mới bắt đầu 02

Động tác chân

Chân đạp phải nhanh, mạnh và sâu hơn chân sải. Mũi chân xoay vào trong và đầu gối không nhô lên khỏi mặt nước. Chân phải luôn duy trì bên trong trục cơ thể. Chân thẳng khi đập xuống, còn khi đập lên thì gập nhẹ đầu gối và đá lên bằng mặt trên của bàn chân.

Động tác chân của bơi ngửa thường mắc các lỗi như: đầu gối nhô khỏi mặt nước, không đá bàn chân lên, không có động tác sủi bọn.

Động tác phối hợp

Động tác phối hợp là tay và chân hoạt động liên tục và không có giai đoạn dừng.

Một tay vào nước trước khi tay kia kết thúc động tác. Hơi gối chồng lên nhau để đảm bảo tính liên tục của động tác. Tay quạt dưới nước đạt đến độ gập tối đa thì cánh tay phía đối diện cũng đang vươn thẳng góc lên trời ( khi đó hai cánh tay gần như đối ngược nhau).

Tư thế đầu

Đầu bất động, giữ cố định ở tư thế hơi ngửa về sau. Mắt nhìn thẳng lên trên không , không liếc ngang liếc dọc để đầu được cố định. Tránh để đầu gượng quá cao hay lắc lư đầu sang bên nọ bên kia.

Kỹ thuật thở

Động tác thở phải được kiểm soát sao khi hít vào thì một tay vung trên không và khi thở ra sau đó là động tác vung tay lên không của tay kia.

6 động tác bơi ngửa cơ bản cho người mới bắt đầu
5 (100%) 3 votes
 
error: