7 phép màu cho sức khỏe nhờ bơi lội

Chia sẻ

Bơi lội là môn thể thao giúp tăng cường sức đề kháng và phù hợp cho mọi lứa tuổi. Nhưng không phải ai cũng biết rõ lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhờ vào việc bơi lội thường xuyên. 

Các bài viết liên quan:

Độ tuổi phù hợp cho trẻ học bơi.

Mới học bơi nên chọn kiểu bơi nào.

Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước lâu không cần cử động khi bơi.

7 phép màu cho sức khỏe nhờ bơi lội
7 phép màu cho sức khỏe nhờ bơi lội 01

Phòng trị bệnh béo phì

Khi bơi, cơ thể được vận động từ đầu đến chân nên có thể thúc đẩy tuần hoàn máu của hệ thống huyết quản toàn thân. Mức độ tiêu hao năng lượng khi bơi rất lớn nên nhanh chóng tiêu tan lượng mỡ thừa.,

Bơi lội như một bài aerobic với những động tác và sức ép thấp nhất lên các khớp. Khi bơi, toàn bộ cơ thể sẽ tiêu thụ khoảng 790calo/giờ.

Phòng trị viêm khớp

Sự không trọng lượng của nước sẽ giúp giảm áp lực vào các khớp. Từ đó loại bỏ khả năng bị đau lưng, gối và các nhóm cơ khi tham gia các hoạt động mạnh khác. Bơi lội đều đặn làm cho các khớp hoạt động tốt hơn, hỗ trợ trong việc chữa bệnh viêm khớp mãn tính. Người cao tuổi hay bị đau lưng thì bơi lội là phương pháp lý tưởng để giảm đau.

7 phép màu cho sức khỏe nhờ bơi lội
7 phép màu cho sức khỏe nhờ bơi lội 02

Có lợi cho hô hấp

Dung tích sống của phổi sẽ tăng lên khá rõ rệt nếu bạn bơi lội thường xuyên (tăng từ 1,5- 2lít). Dung tích sống của phổi càng cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp. Người mắc bệnh hen sẽ giảm các cơn hen, đặc biệt tốt đối với người nghiện thuốc lá.

Tốt cho tuần hoàn máu

Áp lực của nước vào chân và tay rất có lợi cho hệ tuần hoàn máu, giúp lưu thông máu trở lại tim phổi. Nếu bạn duy trì bơi khoảng 30-60 phút một ngày và 3-4 ngày một tuần có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, tiểu đường.

Phòng trị mất ngủ hoặc chứng suy nhược thần kinh

Khi bơi, áp lực của nước có hiệu năng massage tự nhiên đối với cơ thể, thúc đẩy thần kinh đại não, tuần hoàn máu, hô hấp,bài tiết, tiêu hóa, bài tiết, công năng cơ quan nội tạng được cải thiện nên có tác dụng hữu hiệu đối với người bị suy nhược thần kinh hoặc thường xuyên mất ngủ.

Phòng trị bệnh tĩnh mạch

Khi bơi, chân không ngừng vận động trong nước giúp tăng trương lực của cơ bắp. Tĩnh mạch của huyết được massage, thúc đẩy sự vận động của huyết dịch, làm tan chỗ đọng máu dẫn đến tác dụng điều trị và phòng bệnh về tĩnh mạch.

Thể nằm thẳng dưới nước sẽ làm cho máu từ chân về tim và về não tốt hơn.

Kiểm soát huyết áp

Đều đặn bơi 30-60 phút mỗi ngày và 3-4 ngày mỗi tuần có thể giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol trong cơ thể. Khi bơi làm gia tăng lượng máu và oxy cung cấp tới phổi và các cơ bắp đồng thời giải phóng lượng dioxít carbon khỏi cơ thể. Bởi vậy mà cơ thể luôn duy trì huyết áp ở mức tốt.

7 phép màu cho sức khỏe nhờ bơi lội
5 (100%) 1 vote