Bài tập đơn giản để thả nổi trên mặt nước mà không cần cử động

Chia sẻ

Thả nổi là một kỹ thuật trong bơi lội giúp cho người bơi thư giãn, nghỉ ngơi khi quá trình bơi bị mệt. Kỹ thuật này còn dùng để đối phó với chuột rút hay các sự cố khi ở dưới nước. Tuy nhiên, đây là một kĩ thuật khá khó với cả những người đã biết bơi nếu không áp dụng đúng bài tập. Để thả nổi nhanh và dễ dàng mà không cần cử động thì hãy áp dụng ngay bài tập đơn giản sau đây:

>>>Xem thêm: Vì sao nói bơi lội là kỹ năng sống còn của con người?!

Bài tập trên cạn

Bài tập trên cạn có thể được thực hiện bằng cách chơi trò chơi sau:

– Đặt một cái thước gỗ dài khoảng 30 cm lên sống ngón tay trỏ. Dịch điểm đặt sang phải hoặc sang trái một chút thì đầu thước ngược bên sẽ sẽ chìm xuống do sự thay đổi trọng lượng cánh thước ở 2 phía điểm đặt.

– Cắt 2 cm ở phần trái để thước dài 28 cm. Nếu đặt thước ở điểm 15 cm thì phần phải sẽ chìm xuống. Sẽ có hai cách để làm cân bằng thước: Đặt thước ở điểm 14 cm để trọng lượng 2 cánh bằng nhau hoặc vẫn đặt thước ở điểm 15cm nhưng để chồng 2cm thước đã cắt lên đầu mút cánh trái. Như vậy thước sẽ cân bằng dù cánh trái ngắn hơn cánh phải 2cm và trọng tâm thước (trung tâm trọng lực) đã dời đi 1 cm về cánh trái.

Cơ thể con người có thể coi như “một cái thước” có chiều dài bằng với chiều cao đo từ mặt đất tới đỉnh đầu. Để cơ thể nằm ngang và cân bằng trên một điểm tựa nào đó. Đặt cơ thể ở điểm trọng tâm sao cho trọng lượng phía đầu và chân bằng nhau. Dịch chuyển điểm trọng tâm này bằng cách thay đổi riêng hoặc phối hợp 2 cánh tay đòn lên phía đầu và phía chân: Hai chân dang rộng sang ngang thành chữ V hoặc gập vuông góc ở giữa đùi và cẳng chân.

Có thể điều chỉnh trọng tâm cơ thể bằng cách dùng hơi thở. Khi hít thở sâu vào, phổi có nhiều không khí sẽ đẩy phần ngực, đầu và cơ thể nổi hơn, còn khi thở ra thì ngực, đầu và cơ thể sẽ từ từ chìm xuống.

Bài tập thực hành dưới nước

>>>Xem thêm: Bài tập thở đúng cách để bơi được xa hơn

Chọn đứng ở vị trí có mực nước ngập ngang rốn hoặc ngang ngự để đảm bảo an toàn. Hai tay dang sang hai bên để tạo với cơ thể hình chữ thập. Vừa hít sâu vào vừa từ từ ưỡn cong người ra phía sau để đặt tay, lưng và đầu xuống tới khi nước ngập qua hai bên mang tai. Hai đầu bàn chân vẫn bám từ từ vào sàn bể bơi để nước tiếp nhận và đẩy cơ thể nổi lên.

Khi thân người nằm ngang, ấn nhẹ hai đầu mũi chân xuống sàn và đẩy người lao về phía sau. Lúc này nâng chân lên khỏi sàn. Khi cơ thể bồng bềnh và lướt đi nhờ lực đẩy thì người bơi cần cảm nhận xem cơ thể phân bổ như thế nào trong nước để điều chỉnh tay chân cho phù hợp.

Trong bài tập thả nổi dễ mắc phải các lỗi như: đổ ùm lưng xuống, cứng người vươn đầu lên cao làm cho đầu thân và chân tạo thành một hình cong. Trong khi nguyên tắc là đầu và chân phải nằm ngang bằng. Để khắc phục lỗi này, người bơi cần học thả nổi cho nước ngập trên mang tai, ưỡn ngực thở vào và vểnh cằm lên cao cho đỉnh đầu chìm xuống mà chân thì nổi lên.

Các bạn có nhu cầu tham gia khóa học bơi kèm riêng tại Hà Nội vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline 096.861.9595 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 

Bài tập đơn giản để thả nổi trên mặt nước mà không cần cử động
5 (100%) 4 votes