Bài tập thở đúng cách để bơi được xa hơn

Chia sẻ

Trong việc tập luyện bơi lội, kỹ thuật thở vô cùng quan trọng vì nó quyết định khả năng bạn có thể học bơi hay không? Nhiều người lầm tưởng thở dưới nước cũng giống như trên cạn, nhưng thực chất lại khác nhau hoàn toàn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn bài tập thở đúng cách để học bơi nhanh và bơi được xa hơn.

>>>Xem thêm: Bài tập đơn giản để thả nổi trên mặt nước mà không cần cử động

Bài tập thở đúng cách để bơi được xa hơn
Bài tập thở đúng cách để bơi được xa hơn 01

Bài tập thở trên cạn

Hoạt động thở vốn chính là cách chứng minh sự tồn tại của sự sống. Bởi vậy nó là hoạt động mà ai cũng đang làm mỗi ngày và chỉ đơn giản là việc hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi và miệng.

Tuy nhiên, luyện tập kỹ thuật thở trên cạn để hỗ trợ trong quá trình bơi lội thì hoàn toàn ngược lại với việc thở bình thường. Bạn phải tập hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi.

Cách tập luyện: Đứng trên bờ, há to miệng để lấy hơi vào sau đó thở ra bằng mũi. Cứ tiếp tục tập luyện cho đến khi thành thạo rồi mới xuống nước.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn kĩ thuật thở nước cho người mới học bơi

Bài tập thở dưới nước

Bài tập thở đúng cách để bơi được xa hơn
Bài tập thở đúng cách để bơi được xa hơn 02

Trước khi xuống nước, bạn cần phải khởi động thật kĩ để làm cho nóng cơ thể. Sau đó mới xuống nước để học kỹ thuật nín thở dưới nước. Khả năng nín thở càng lâu sẽ càng giúp bạn bơi xa hơn. Cần đảm bảo nhịp thở đều thì mới bền sức và có thể bơi lâu được.

>>>Xem thêm: Kỹ thuật đứng nước và lướt nước chuẩn trong bơi lội

Sự chênh lêch áp suất khi ở ở dưới nước sẽ giúp bạn không cần phải há miệng thật to và hóp bụng để lấy hơi. Mà chỉ đơn giản là há miệng to thì hơi sẽ được tự lấy vào. Khi hụp xuống nước cần thực hiện thở khí ra bằng mũi. Khi hết hơi lại tiếp tục ngoi đầu lên mặt nước và lấy hơi vào bằng miệng. Cần thực hiện như vậy để nhịp thở được đều, và bạn sẽ không bao giờ bị sặc nước cũng như có thể bơi xa hơn.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch và bơi bướm giống nhau: Đều thực hiện hoạt động nhô đầu lên để lấy hơi bằng miệng rồi hụp đầu xuống nước và thở ra bằng mũi. Trong bơi bướm khác ở chỗ cứ hai nhịp đạp chân cùng 1 nhịp quạt tay mới đến một nhịp thở nên đòi hỏi lượng khí hít vào phải nhiều hơn.

Kỹ thuật thở trong bơi sải là phải hít vào thật sâu ngay từ những nhịp đầu tiên bởi bơi sải tốn sức hơn hai kiểu bơi kia. Khi lấy hơi trong bơi sải, quạt tay sang bên nào thì nghiêng đầu sang bên đó để lấy hơi. Nhưng sẽ gặp khó khăn khi phải nghiêng đầu sang bên không thuận và dễ bị sặc nước. Bởi vậy bạn cần học kĩ thuật thở hai bên.

Kỹ thuật thở trong bơi ngửa là mặt phải luôn luôn ở trên mặt nước. Thông thường, một chu kỳ bơi thì hít vào 1 lần và thở ra một lần. Hoạt động hít vào và thở ra phải đều đặn với động tác tay chân để nhịp thở nhịp nhàng hơn và giúp bơi xa hơn.

Bài tập thở đúng cách để bơi được xa hơn
5 (100%) 4 votes