Bơi lội – môn thể thao tuyệt vời cho người bị đau lưng

Chia sẻ

Đau lưng là căn bệnh thường gặp cả ở nam và nữ ở lứa tuổi trưởng thành và gặp nhiều hơn ở tuổi trung niên và tuổi già. Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì thường xuyên bơi lội cũng chữa đau lưng hiệu quả bởi sự tác động của nước sẽ giúp các nhóm cơ ở vùng lưng được củng cố. 

Các bài viết liên quan:

Bơi lội – môn thể thao tuyệt vời cho người bị đau lưng.

5 lí do thôi thúc bạn đi học bơi ngay mùa hè này.

Dạy học bơi kèm riêng cho bé gái uy tín, chất lượng, giá rẻ.

Bơi lội - môn thể thao tuyệt vời cho người bị đau lưng
Bơi lội – môn thể thao tuyệt vời cho người bị đau lưng 01

Trong môi trường nước, trọng lực (lực hấp dẫn) giảm vì thế tất cả các khớp ở chân và cột sống sẽ không chịu tác động của trọng lượng cơ thể nữa. Các chức năng của hệ thống tim mạch và hô hấp được củng cố, phát triển sức bền mà không làm ảnh hưởng đến các khớp. Trong khi bơi, nhóm cơ lưng được củng cố và các khớp được nuôi dưỡng tốt hơn nên có thể kìm chế và giảm thoái hóa ở các khớp, giảm khả năng tái phát bệnh.

Hiện nay, tình trạng thừa cân, béo phì ra tăng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng và đau khớp do lượng mỡ thừa tích tụ. Khi cơ thể ở dưới nước, do lực cản và tính chất dẫn nhiệt của nước rất lớn nên làm tiêu hao năng lượng nhanh, giúp giảm trọng lượng thừa của cơ thể. Mỡ thừa cũng được đốt cháy để tránh làm ghánh nặng lên các cơ và khớp như khớp gối, khớp háng và cột sống thắt lưng.

Bơi lội - môn thể thao tuyệt vời cho người bị đau lưng
Bơi lội – môn thể thao tuyệt vời cho người bị đau lưng 02

Động tác hít vào và thở ra khi ở dưới nước rất khó khăn do áp lực của nước lên ngực, bởi vậy mà bơi lội thường giúp hệ thống hô hấp phát triển và gia tăng dung tích sống của phổi.

Để chữa bệnh đau lưng hiệu quả bằng phương pháp bơi lội tốt nhất thì bạn nên tập bơi 3 buổi một tuần (cách đều các buổi). Người mới học bơi thì tập bơi từ 15 đến 20 phút, sau đó nâng dần thời gian tập để mỗi lần bơi có thể kéo dài từ 25 – 30 phút.

Để căn bệnh đau lưng có thể tiến triển và phục hồi nhanh chóng thì quá trình bơi lội hãy cố gắng thực hiện thường xuyên và liên tục. Tốc độ bơi ban đầu chậm và phải tăng dần để các buổi bơi sau đạt mạch đạt tần số 125 đến 130 nhịp/phút. Do đặc tính riêng của môi trường nước thì mọi gánh nặng lên hệ thống tuần hoàn của cơ thể khi  bơi lội sẽ thấp hơn so với khi tập các môn thể thao khác như chạy bộ, leo cầu thang….

Ngoài ra, môi trường lạnh dưới nước còn có tác dụng nâng cao khả năng chống đỡ, sức đề kháng của cơ thể với các yếu tố bất lợi của môi trường như nóng, lạnh thât thường và cơ thể được tôi luyện sức bền. Khi nước tác động lên các thụ cảm thể trên da sẽ làm tăng hoạt tính của các dòng điện sinh học giúp các tế bào thần kinh hoạt động mạnh hơn và giảm ức chế của vỏ não, loại bỏ những mệt mỏi do làm việc trí óc căng thẳng.

Bơi lội – môn thể thao tuyệt vời cho người bị đau lưng
5 (100%) 2 votes