Các bước dạy trẻ tập bơi tại nhà dễ dàng, an toàn

Chia sẻ

Bơi là kỹ năng quan trọng đồng thời là môn thể thao cực tốt cho sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ. Do đó đa số phụ huynh muốn con mình biết bơi càng sớm càng tốt. Sau đây chuyên gia dạy bơi của Hà Nội Swimming sẽ hướng dẫn quý phụ huynh các bước dạy trẻ tập bơi tại nhà, tự dạy trẻ học bơi đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Cho con khởi động và làm quen với nước

Tự dạy bơi cho con là điều nhiều phụ huynh mong muốn vì có thể chủ động sắp xếp thời gian lại được giao lưu nhiều hơn với con, gần con hơn. Tuy nhiên, chúng tôi KHUYẾN CÁO chỉ khi phụ huynh đã biết bơi thành thạo, bơi đúng kỹ thuật, sở hữu các kỹ năng xử lý các tình huống dưới nước, cấp cứu khi trẻ bị đuối nước một cách thuần thục nhất hãy quyết định tự dạy bé học bơi tại nhà hay tại bể bơi. Nếu bạn tự tin mình có đầy đủ những tiêu chuẩn đó hãy tham khảo các bước dạy bé tập bơi khoa học nhất do giáo viên dạy học bơi chuyên nghiệp của chúng tôi hướng dẫn nhé.

Bước đầu tiên khá quan trọng không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn đó là khởi động. Khởi động để làm ấm cơ thể và giúp cơ, xương khớp uyển chuyển hơn, hạn chế nguy cơ chuột rút.

Điều tiếp theo cha mẹ cần thực hiện là cho con làm quen với nước. Bạn có thể cho bé vui chơi 1 – 2 buổi cùng cha mẹ dưới nước có sự theo sát 24/24, cho bé mặc áo phao để con không sợ nước. Bé có tâm lý thoải mái khi tiếp xúc với nước rất có ích cho việc học bơi sau này.

Chi tiết các bước dạy tập bơi cho bé quý phụ huynh có thể tham khảo qua video sau:

Cho bé tập nín thở, thổi bong bóng

Khi bé đã sẵn sàng phụ huynh có thể bắt đầu dạy bé bài tập đầu tiên: nín, thở dưới nước. Trước tiên bạn dạy bé hít 1 hơi thật sâu, sau đó úp mặt xuống nước và thở hết hơi ra bằng mũi. Lưu ý bạn phải hướng dẫn bé thở bằng mũi chứ không phải bằng miệng. Điều này giúp hạn chế tình trạng sặc nước.

Thời gian đầu khi học nín, thở dưới nước có thể chỉ nhanh chóng trong vài giây, sau đó luyện tập để bé có thể nín thở lâu hơn dưới nước. Suốt quá trình tập thở phụ huynh phải luôn bên cạnh bé, có thể cầm tay con để bé bớt sợ hãi.

Dạy bé tập bơi với các bước đơn giản
Dạy bé tập bơi với các bước đơn giản

Dạy bé cách nổi trên mặt nước

Muốn bơi được thì phải nổi được trên mặt nước. Đây là quy tắc “bất di bất dịch”, vì vậy bài tập tiếp theo bạn cần dạy bé là tập nổi. Bạn hướng dẫn bé thả lỏng, sau đó lấy hơi úp mặt xuống nước, thả dần ra. Lúc này phụ huynh có thể giúp bé kéo tay, di chuyển trên mặt nước. Tập nhiều đến khi bé có thể tự nổi mà không cần đến sự giúp đỡ.

Tập cho bé cách lướt nước

Lướt nước để có thể tiến về phía trước. Bài tập lướt nước khá đơn giản. Phụ huynh có thể cho bé đạp chân vào 2 bàn tay của mình, lướt về phía thành bể, bám vào bể. Hoặc ngược lại đạp chân vào thành bể để lướt lên phía trước.

Tập đi tập lại nhiều lần bé sẽ biết cách lướt trên mặt nước và từ đây bạn có thể dạy bé các động tác của 1 kiểu bơi cụ thể rồi.

Dạy bé tập nổi, sau đó là lướt nước để học bơi dễ dàng
Dạy bé tập nổi, sau đó là lướt nước để học bơi dễ dàng

Như đã nói ở trên, chúng tôi không khuyến nghị phụ huynh ít kinh nghiệm dạy bơi cho bé. “Sai một ly đi một dặm” không những bé gặp nguy hiểm mà còn có thể gây nguy hiểm cho chính bạn hay những người xung quanh. Vì vậy, nếu không chắc chắn, hãy cho bé tham gia lớp học bơi cho trẻ em tại Hà Nội Swimming.

Tại đây bé được học bơi cực thoải mái, chẳng khác gì khi được học với cha mẹ. Bởi hình thức dạy bơi chúng tôi áp dụng là hình thức dạy kèm riêng, giới hạn chỉ 1 – 2 bé trong 1 lớp học. Không những vậy, lịch học rất linh hoạt phụ huynh chủ động sắp xếp cho con để tiện đưa đón nhất nên vấn đề thời gian không còn là trở ngại.

Để tham khảo thêm thông tin hoặc đăng ký học bơi cho bé phụ huynh có thể liên hệ với trung tâm theo số Hotline 096.861.95.95 (24/7) để được tư vấn.

Các bước dạy trẻ tập bơi tại nhà dễ dàng, an toàn
5 (100%) 2 votes