Cách chọn kiểu bơi phù hợp với bản thân

Chia sẻ

Tất cả chúng ta đều thừa nhận bơi lội giúp ích rất nhiều cho sức khỏe và vóc dáng con người. Để biết bơi không khó, nhưng biết bơi đúng cách và phát huy được hết những lợi ích của nó thì không đơn giản. Điều quan trọng là chúng ta phải có sự kiên trì, lòng đam mê, phương pháp tập luyện khoa học và lựa chọn được kiểu bơi phù hợp.

Cách chọn kiểu bơi phù hợp với bản thân
Cách chọn kiểu bơi phù hợp với bản thân 01

Môn thể thao bơi lội có bốn kiểu bơi chính là bơi bướm, bơi ếch, bơi ngửa và bơi trườn sấp (còn gọi là bơi sải hay bơi tự do). Đặc điểm chung của tất cả các kiểu bơi là đều tác động tích cực đến toàn bộ cơ thể, nhưng mỗi kiểu bơi lại có tỷ lệ tác động lên từng nhóm cơ khác nhau.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách thực hiện 5 kỹ thuật bơi ếch cơ bản, cấp tốc

Với kiểu bơi trườn sấp và bơi ngửa sẽ giúp phát triển mạnh các nhóm cơ cơ vai, lưng và hệ thống tuần hoàn, hệ hô hấp… Với kiểu bơi ếch sẽ phát triển mạnh các vùng cơ ở hông, mông và cơ chân. Riêng kiểu bơi bướm là kiểu bơi khó nhất nhưng có nhiều ưu điểm nổi trội nhất vì tác động đến toàn bộ cơ thể, cả phần cơ tay, cơ vai, cơ lưng, cơ bụng.

Cách chọn kiểu bơi phù hợp với bản thân
Cách chọn kiểu bơi phù hợp với bản thân 02

Với những người mới bắt đầu tập bơi thì nên chọn kiểu bơi ếch vì động tác bơi khá dễ so với những kiểu bơi khác. Tốc độ bơi bướm cũng chậm đều nên phù hợp với người cao tuổi.

>>>Xem thêm:Khám phá: Trẻ em có khả năng bơi lội ngay từ khi chào đời

Nếu muốn học bơi để tăng cường thể lực, sức bền thì cần kết hợp giữa hai kiểu bơi sải và bơi ngửa. Hai kiểu bơi này tạo ra một sức khỏe hoàn chỉnh, giúp người bơi có thể bơi nhiều vòng hơn, dài hơn trong cùng một ca bơi.

Trong 100 người bơi nghiệp dư thì chỉ có khoảng 10 người là có thể bơi bướm (chủ yếu là nam). Vì kiểu bơi này đẹp nhưng đòi hỏi kĩ thật cao và một sức mạnh tốt cùng cơ khớp dẻo dai. Khi bơi đòi hỏi sự phối hợp ăn ý giữa các động tác tay – chân – thân. Nếu sai một động tác là không nhấc người lên được. Vì thế, để bơi được kiểu này dễ dàng thì cần được tập từ bé, khi mà hệ cơ xương khớp vẫn còn mềm dẻo.

Nhiều bạn nữ lo lắng bơi bướm có thể làm bắp tay, bờ vai to hoặc bơi ếch khiến đùi bị nở ra như đùi ếch. Đó là sự lo lắng vô căn cứ. Vì khả năng vận động của người bơi nghiệp dư không thể đủ để phát triển quá mức đến vậy. Mà điều này chỉ có thể xảy ra với vận động viên chuyên nghiệp, khi họ phải bơi từ 5-7km/buổi tập và liên tục trong thời gian dài.

Những người mới học bơi không nên nóng vội mà hối thúc huấn luyện viên dạy nhanh hoặc ngày nào cũng tập. Vì nếu tập quá gấp gáp thì kỹ năng bơi sẽ khó hoàn chỉnh dẫn đến bơi không kĩ thuật và tư thế. Nên tập bơi cách nhật để cơ thể làm quen với nhịp độ hoạt động mà vẫn có thời gian nghỉ để hồi sức.

Thông thường trong khoảng 15 buổi đầu sẽ dùng để học kiểu bơi cơ bản. Khi có thể bơi liên tục 50m trở lên thì mới đúng là bạn đã biết bơi. Lúc này cần bơi liên tục mỗi ngày để rèn luyện cơ thể và sức khỏe.

Cách chọn kiểu bơi phù hợp với bản thân
5 (100%) 1 vote