Cách học bơi ngửa chuẩn xác nhất tại Hà Nội Swimming

Chia sẻ

Kĩ thuật động tác của kiểu bơi ngửa khá giống kiểu bơi sải nhưng không được tự do hoàn toàn như kiểu bơi sải. Người bơi phải nằm ngửa và cơ thể không được xoay quá 90 độ so với đường nằm ngang. Động tác bơi ngửa được thực hiện nhiều khi cơ thể nằm nghiêng. Hôm nay, chuyên gia dạy học bơi của Hà Nội Swimming sẽ hướng dẫn các học viên kĩ thuật bơi ngửa chuẩn xác nhất.

Các bài viết liên quan.

Cách học bơi ngửa – Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa cơ bản

Bơi lội – Lợi ích của bơi lội đến sức khỏe và vóc dáng

Bạn sẽ phải đi học bơi sau khi biết những điều tuyệt vời này

Cách học bơi ngửa chuẩn xác nhất tại Hà Nội Swimming
Cách học bơi ngửa chuẩn xác nhất tại Hà Nội Swimming 01

Tư thế thân người

Thân người khi bơi ngửa luôn phải duỗi thẳng tự nhiên và ngửa ở trong môi trường nước để tạo tư thế lướt nước dễ dàng nhất. Phần đầu, phần vai phải cao hơn phần bụng và phần đùi. Trục dọc của thân người tạo với mặt nước một góc khoảng 45 độ.

Động tác chân

Động tác chân khi bơi ngửa sẽ tạo ra độ nổi và giữ cho cơ thể được thăng bằng một cách ổn định khi đang bơi đồng thời sinh lực đẩy để cơ thể tiến về trước nhanh nhất có thể.

Động tác chân khi bơi ngửa gồm bao gồm các yếu tố:

  • Động tác hiệu lực: Đá chân lên.
  • Động tác chuẩn bị: Hạ chân xuống.
  • Kết thúc động tác chuẩn bị thì phần đùi và thân phải thẳng, co khớp gối, bàn chân duỗi và mu bàn chân xoay vào trong. Đây là sự chuẩn bị tiếp tục cho động tác đá chân lên (đập lên).
Cách học bơi ngửa chuẩn xác nhất tại Hà Nội Swimming
Cách học bơi ngửa chuẩn xác nhất tại Hà Nội Swimming 02

Động tác tay

Động tác tay khi bơi ngửa có tác dụng tạo ra động lực chính để đẩy cơ thể tiến về phía trước.

Kỹ thuật quạt tay sẽ chi phối trực tiếp trình độ kỹ thuật bơi và thành tích bơi mà người bơi đạt được. Một chu kỳ động tác quạt tay khi bơi ngửa sẽ gồm 5 giai đoạn: Vào nước- tì nước- quạt nước- rút tay khỏi nước- vung trên không.

>>>Phát triển tư duy cho trẻ nhờ bơi lội

Động tác tay được thực hiện ở phía bên hông và ở cạnh thân người. Động tác tay quạt nước hoàn chỉnh khi bơi ngửa sẽ cho thấy tốc độ bơi được gia tăng từ đầu đến cuối. Góc độ giữa bàn tay và cánh tay thay đổi tùy theo vị trí của tay trên đường chuyển động.

Kỹ thuật phối hợp 2 tay khi bơi ngửa: Hai tay phối hợp luân phiên giữa động tác hiệu lực và động tác chuẩn bị. Tức là khi tay này kết thúc quạt nước thì tay kia vào nước. Khi tay này đang ở giữa giai đoạn quạt nước thì tay kia vung lên không được ½ đường đi. Khi hai tay quạt nước, thân người phối hợp chặt chẽ với động tác 2 tay một cách nhịp nhàng và có sự hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra hiệu quả quạt nước mạnh nhất.

Kỹ thuật thở

Khi bơi ngửa, mặt luôn ở trên mặt nước nên việc thở dễ dàng hơn các kiểu bơi khác. Một chu kỳ bơi ngửa sẽ thở ra một lần và hít vào một lần. Thở khi bơi ngửa không nhất thiết phải thực hiện cùng một thời điểm nhưng phải có sự nhịp nhàng khi phối hợp với động tác tay chân.

Hít vào khi tay này chuẩn bị rút khỏi nước và chuẩn bị vung trên không về trước, còn thở ra khi tay còn lại bắt đầu thực hiện pha chuẩn bị. Nhịp điệu thở tốt thực hiện phù hợp và hài hòa với đặc điểm sinh lý của mỗi người

Phối hợp tay chân và thở

Sự phối hợp nhịp nhàng và ăn ý của các động tác tay chân khi bơi ngửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thăng bằng của thân người khi bơi trên mặt nước. Trong một chu kì bơi ngửa thì kỹ thuật phối hợp tay chân được sử dụng 6 lần đạp chân, 2 lần quạt tay và 1 lần thở (1 lần thở ra và 1 lần hít vào).

Cách học bơi ngửa chuẩn xác nhất tại Hà Nội Swimming
5 (100%) 1 vote