Cho trẻ 24 tháng tuổi học bơi qua 3 giai đoạn

Chia sẻ

Bơi lội có thể coi là một môn thể thao tuyệt vời cho trẻ em và không có rào cản nào về độ tuổi. Bởi vậy, với trẻ từ 24 tháng tuổi thì có thể chọn bơi lội làm môn thể thao đầu tiên trong cuộc đời bởi theo lẽ tự nhiên trẻ đã biết bơi khi còn trong bụng mẹ rồi. Dưới đây là 3 giai đoạn khi cho trẻ 24 tháng tuổi học bơi.

Các bài viết liên quan:

Cách phòng tránh và đối phó với chuột rút khi bơi.

7 cách dạy con học bơi khi còn nhỏ.

6 bí quyết học bơi cần ghi nhớ.

Cho trẻ 24 tháng tuổi học bơi qua 3 giai đoạn
Cho trẻ 24 tháng tuổi học bơi qua 3 giai đoạn 01

Giai đoạn 1

Mục tiêu của giai đoạn này là cho trẻ làm quen với nước, giúp trẻ lướt trong nước và khua tay chân một cách tự nhiên.

Ở giai đoạn này, nên cho trẻ tập 4 đến 5 buổi một tuần và mỗi buổi từ 15 đến 20 phút.

Động tác:

– Tập lướt người nằm ngửa: cho trẻ nằm ngửa và giữ nhẹ phần gáy để đầu cao hơn mặt nước, tránh để nước vào mũi và miệng trẻ. Trong lúc trò chuyện với trẻ thì đưa đẩy nhẹ nhàng để trẻ lướt trên mặt nước. Theo phản xạ thì trẻ sẽ lấy chân đạp nhẹ nước.

– Tập lướt người nằm sấp: Để trẻ nằm sấp, một tay giữ đầu hơi cao, và tay còn lại đỡ phần thân của trẻ. Đưa người trẻ lướt nhẹ nhàng trên nước.

Thực hiện xen kẽ 2 động tác lướt nước với kĩ thuật nằm sấp và nằm ngửa để trẻ quen với các trạng thái khi ở dưới nước. Mỗi động tác thực hiện từ 1-2 phút và lặp lại 3-4 lần trong mỗi buổi tập.

Giai đoạn 2

Mục tiêu của giai đoan này là cho trẻ vận động chân tay dưới nước và không sợ khi nước rớt lên vùng đầu, mặt.

Ở giai đoạn 2:  Số buổi tập từ 2-3 buổi và mỗi buổi khoảng 20 phút.

Động tác:

– Tập với phao cổ và phao tay: đeo phao cổ và phao 2 cánh tay cho trẻ, thả trẻ tự nổi dưới nước. Bố mẹ đứng đối diện, làm các động tác tay khua nước để trẻ bắt chước theo. Động tác chân, cho trẻ đứng gần thành bể rồi cho bé đạp, co gối rồi duỗi thẳng vài lần trẻ sẽ quen.

– Tập nhỏ nước: Để trẻ quen với môi trường nhiều nước, bố mẹ bắt đầu nhỏ nước từ từ lên đầu và lên mặt trẻ. Khi trẻ quen dần có thể mua bình tưới cây đồ chơi loại nhỏ để tưới ướt đầu và mặt trẻ nhiều hơn.

– Tập di chuyển và đạp chân: Mẹ dang hai tay cho trẻ bám vào cổ và đầu tựa lên vai mẹ và tự nổi. Mẹ di chuyển giật lùi để bé tiến theo và kéo theo phản xạ tự đạp chân.

Cho trẻ 24 tháng tuổi học bơi qua 3 giai đoạn
Cho trẻ 24 tháng tuổi học bơi qua 3 giai đoạn 02

Giai đoạn 3

Mục tiêu của giai đoạn này là tập cho trẻ cách nín thở tạm thời khi úp mặt xuống nước và hình thành phản xạ lật ngửa người khi ở dưới nước.

Số buổi tập từ 5-6 buổi và thời lượng bài tập từ 10 đến 15 phút để trẻ dễ tiếp thu và làm quen dần.

Động tác:

– Bài tập lặn cùng bé: đếm 1-2-3 rồi thổi nhẹ vào mặt trẻ. Theo phản xạ thì trẻ sẽ nhắm mắt hoặc nín thở tạm thời. Trong khi đó thực hiện động tác lướt người nằm sấp rồi cho trẻ xuống thấp dần dưới nước để làm động tác lặn nhanh.

– Bài tập giúp bé tự lặn và đạp chân: Khi trẻ đã quen với trạng thái ngụp dưới nước thì bố ôm trẻ còn mẹ đứng đối diện từ 1-2 m. Bố đếm 1-2-3 rồi nhấn nhẹ trẻ xuống nước rồi đẩy bé về phía mẹ. Trẻ sẽ tự khua nước và tiến về phía mẹ. Khi trẻ tới nơi mẹ ôm nhẹ nhàng và nhấc bé dậy. Lặp lại động tác này nhiều lần để trẻ quen với phản xạ lấy hơi.

Cho trẻ 24 tháng tuổi học bơi qua 3 giai đoạn
5 (100%) 2 votes