Cho trẻ nhỏ học bơi cần lưu ý điều gì?

Chia sẻ

Khoa học đã chứng minh rằng việc cho trẻ nhỏ học bơi càng sớm càng tốt cho sự phát triển toàn diện và tránh được những rủi ro. Bên cạnh việc lựa chọn bể bơi thì các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con mình.

Đón đọc các bài viết về những điều cần biết khi học bơi:

Vì sao nói bơi lội là kỹ năng sống còn của con người?!

Tìm hiểu về các lớp học bơi tại bể bơi Phạm Ngũ Lão.

Những điều cần biết khi đi học bơi.

Không cho trẻ dưới 1 tuổi học bơi

Trẻ dưới 1 tuổi có hệ miễn dịch kém và chưa đủ độ cứng cáp để làm chủ các vận động cơ thể. Thân nhiệt trẻ chưa ổn định nên khi tiếp xúc lâu với nước dễ bị sốc nhiệt, nghẹt thở hoặc cảm lạnh. Làn da trẻ khá mỏng manh nên nếu nguồn nước ở bể bơi chứa nhiều chất tẩy hoặc bị ô nhiễm thì trẻ rất dễ bị dị ứng.

Cho trẻ nhỏ học bơi cần lưu ý điều gì?
Cho trẻ nhỏ học bơi cần lưu ý điều gì? 01

Lựa chọn bể bơi phù hợp

Khi chọn bể bơi cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau đây:

  • Tránh những bể bơi quá đông, các lớp dạy bơi từ 5 đến 10 trẻ là vừa.
  • Lớp học quá đông sẽ không an toàn cho trẻ bởi giáo viên khó kiểm soát.
  • Chọn bể bơi trong nhà hoặc bể bơi ngoài trời có mái che, nhiều cây xanh để hạn chế ánh nắng mặt trời gây hại cho bé.
  • Nước hồ bơi phải đảm bảo sạch sẽ, trong nhưng không quá nặng mùi clo.

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Cho trẻ nhỏ học bơi cần lưu ý điều gì?
Cho trẻ nhỏ học bơi cần lưu ý điều gì? 02

Muốn bé nhanh thích nghi với nước trước khi học bơi, phụ huynh nên mua bể bơi mini để giúp bé làm quen với môi trường nước ngay tại nhà.

Trước khi cho trẻ ra bể bơi, cần trang bị đầy đủ các vật dụng như đồ bơi, mũ, mắt kính, phao, nút bịt tay…để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nếu trẻ bơi ở bể bơi ngoài trời thì cần thoa kem chống nắng để làn da của bé không bị tác hại của tia cực tím. Nhắc bé thói quen đeo kính bơi và không tháo kính khi ở dưới nước để tránh vi khuẩn xâm nhập vào mắt.

Khởi động kĩ trước khi bơi

Việc khởi động kỹ cho trẻ là rất quan trọng để tránh bị chuột rút hay sốc nhiệt…Khi bơi cần tránh sặc nước để hạn chế nước vào tai, mũi, họng.

Phụ huynh nhắc nhở con cái không được chạy nhảy ở gần hồ bơi khi không có người lớn đi kèm….Bố mẹ cũng nên học các biện pháp sơ cấp cứu đuối nước cơ bản để áp dụng trong những tình huống cần thiết.

Trẻ bơi xong, cha mẹ nhanh chóng lau khô người và ủ ấm cho trẻ bằng khăn sạch. Sau khi cơ thể bé ấm hơn thì đưa bé đi tắm nước sạch, lau khô và giữ ấm cơ thể để tránh cảm lạnh. Rửa mắt, mũi, tai bằng nước muối sinh lý để sạch vi khuẩn. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường gì sau khi bơi thì đưa đi khám bác sỹ ngay.

 

Cho trẻ nhỏ học bơi cần lưu ý điều gì?
5 (100%) 1 vote