Chuẩn kĩ thuật bơi ếch cho người mới học bơi

Chia sẻ

Bơi ếch là kiểu bơi không đòi hỏi cao về tốc độ như bơi sải, hay yêu cầu kĩ thuật kĩ thuật cao như bơi bướm. Mà các động tác kĩ thuật bơi ếch khá đơn giản, dễ thực hiện nên thường được áp dụng cho những người mới học bơi. Trong nội dung bài viết sau đây, các chuyên gia dạy bơi của Hà Nội Swimming sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về kỹ thuật bơi ếch cơ bản và chuẩn xác nhất.

Các bài viết liên quan.

Hướng dẫn kĩ thuật bơi ếch cơ bản cho trẻ em

Kĩ thuật quạt tay trong bơi ếch cho người mới học bơi

Cách đạp chân ếch “chuẩn” trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Chuẩn kĩ thuật bơi ếch cho người mới học bơi
Chuẩn kĩ thuật bơi ếch cho người mới học bơi 01

Về nguyên tắc để học bơi ếch được hiệu quả thì học viên cần tuân thủ những điều sau:

  • Tập chân trước rồi mới tập tay sau, cuối cùng là tập phối hợp chân và tay.
  • Tập các động tác ở trên cạn cho thuần thục rồi mới thực hành ở dưới nước.
  • Nắm chắc kỹ thuật bơi ếch cơ bản bao gồm: các động tác chân, các động tác tay, kĩ thuật thở và cách phối hợp các động tác cho nhịp nhàng.

Về thân người, khi bơi ếch, cơ thể người bơi phải luôn ở trong tư thế thuôn dòng phẳng với dòng nước và gần với mặt nước. Cách thực hiện tư thế thân người chuẩn là: giữ thân người hoàn toàn tựa lên ngực và hai vai cùng ở trên một đường thẳng ngang với mặt nước.

Kỹ thuật chân

Đông tác chân chính là động tác mang tính chất quyết định đến tốc độ bơi của kiểu bơi ếch. Kỹ thuật chân trong bơi ếch chia thành 2 kỹ thuật cơ bản là: Kĩ thuật rút chân về trước và kỹ thuật đạp nước.

Kĩ thuật rút chân về trước

Yêu cầu: Hai chân duỗi thẳng hoàn toàn ở tư thế thuôn dòng. Hai bàn chân đặt sát hoặc gần sát nhau (gần như trên cùng hàng với cẳng chân). Hai gót chân đặt hơi cách nhau (cách dưới mặt nước 20cm). Khoảng cách của hai gối bằng vai.

Cách thực hiện: Gót chân rút lên có gần mông. Cổ chân thả lỏng và bàn chân xoay ra ngoài.

Kỹ thuật đạp nước

Cách thực hiện: Gập bàn chân và mũi chân bẻ ra ngoài. Đầu gối hướng vào trong trong khi bàn chân hướng ra ngoài. Bàn chân hướng ra sau và hơi hướng lên trên để kết thúc kỹ thuật đạp nước. Đầu gối duỗi thằng cho đến khi 2 bàn chân gần chạm nhau.

Kỹ thuật tay

Kỹ thuật tay trong bơi ếch cần thực hiện 2 kỹ thuật cơ bản là: kỹ thuật pha hiệu lực và kỹ thuật pha trả tay về trước.

Kỹ thuật pha hiệu lực

Tì nước

Cách thực hiện: Hai tay duỗi thẳng, lòng bàn tay để cách mặt nước khoảng 10cm và hướng thẳng xuống đáy bể bơi. Các ngón tay khép sát nhau và hai ngón cái chạm vào nhau. Bàn tay xoay hướng ra ngoài và hướng xuống dưới một góc khoảng 45độ. Cổ tay thả lỏng.

Kéo nước

Yêu cầu của kỹ thuật kéo nước là phải nhấn cả lòng bàn tay và cẳng tay để tốc độ quạt của bàn tay tăng dần.

Cách thực hiện: Khuỷu tay hơi gập và nâng cao hơn bàn tay. Lòng bàn tay hướng ra sau, cánh tay trên xoay vừa phải và đẩy nước ra sau (góc giữa cánh tay trên và cẳng tay là 90 độ). Bàn tay trong tư thế phẳng đẩy nước về phía trước và thuôn dòng ở ngay dưới nước.

>>>Xem thêm: Tập kỹ thuật thở trong bơi ếch như thế nào để bơi ếch không mệt?

Chèo nước

Động tác chèo nước trong bơi ếch tạo ra bởi lòng bàn tay.

Cách thực hiện: Lòng bàn tay nghiêng vào trong và hướng lên trên ngay trước cằm từ 20-25cm dưới mặt nước. Bàn tay và cẳng tay quét nước hướng vào trong và ra phía sau.

Kỹ thuật pha trả tay về trước

Yêu cầu của kỹ thuật này là khi thở thì mặt cần hướng thẳng về phía trước.

Cách thực hiện: Bàn tay đẩy nước về phía trước để tạo thành tư thế phẳng và thuôn dòng dưới nước. Khuỷu tay khép sát người, cánh tay duỗi thẳng về nước. Các ngón tay khép sát, lòng bàn tay hướng xuống đáy bể bơi.

Chuẩn kĩ thuật bơi ếch cho người mới học bơi
Chuẩn kĩ thuật bơi ếch cho người mới học bơi 02

Kỹ thuật thở

Khi bơi ếch, người bơi có thể thực hiện động tác nghỉ linh hoạt hơn nên kỹ thuật thở cũng dễ thực hiện hơn so với thở trong bơi sải và bơi bướm.

Cách thực hiện: Hít vào khi kết thúc động tác kéo tay (đầu hướng ra sau một chút) và thở ra bằng miệng hoặc cả bằng miệng và mũi khi cách tay duỗi về phía trước (mặt đã nằm trong nước). Thở mạnh trong suốt pha kéo và ngay trước khi miệng ra khỏi sóng nước.

Phối hợp tay, chân với thở

Khi thực hiện động tác phối hợp, ngoài sự nhịp ngành thì cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Ngay sau khi bắt đầu kéo nước thì cần co chân.
  • Khi kết thúc pha hiệu lực của động tác tay thì bắt đầu động tác đạp chân.
  • Khi kết thúc thở thì đầu vào nước ngay, tay duỗi thả lỏng và pha đạp chân bắt đầu.
  • Cánh tay ở tư thế duỗi thẳng trong thời gian ngắn, thân người thuôn dòng ngay sau khi kết thúc đạp chân.

>>>Để bơi ếch thành thạo và nhanh nhất, hãy đăng kí ngay khóa học bơi ếch cấp tốc tại Trung tâm dạy bơi Hà Nội, bạn sẽ có kỹ thuật bơi ếch tốt nhất chỉ từ 7-10 ngày.

Chuẩn kĩ thuật bơi ếch cho người mới học bơi
5 (100%) 2 votes