Độ tuổi phù hợp cho trẻ học bơi

Chia sẻ

Bơi lội thường xuyên giúp chúng ta có một sức khỏe vàng và một cơ thể dẻo dai. Là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi, tuy nhiên các huấn luyện viên bơi chỉ ra rằng không phải trẻ em ở độ tuổi nào học bơi cũng là tốt.

Các tin liên quan:

Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước lâu không cần cử động khi bơi.

Độ tuổi phù hợp cho trẻ học bơi.

Bà bầu đi bơi cần lưu ý điều gì?

Độ tuổi phù hợp cho trẻ học bơi
Độ tuổi phù hợp cho trẻ học bơi 01

Vào mùa hè, nhiều phụ huynh lựa chọn bơi lội để cho con theo học. Ở thành phố lớn, phụ huynh cho trẻ học bơi để rèn luyện thể chất và những kỹ năng khi ở dưới nước. Còn ở các vùng nông thôn, cho trẻ học bơi để trẻ có thể tự phòng tránh tai nạn đuối nước.

Thường xuyên bơi lội giúp trẻ có cơ thể dẻo dai, sức khỏe  cũng như sức bền tốt. Ngoài ra còn tốt cho hệ hô hấp và hệ tuần hoàn máu.

Theo kinh nghiệm của các huấn luyện viên chia sẻ thì độ tuổi thích hợp để cho trẻ học bơi là từ 6 tuổi. Bởi lúc này trẻ đã có nhận thức tốt và có khả năng tiếp thu được các bài tập cũng như thực hiện nghiêm túc các động tác, bài tập theo hướng dẫn của huấn luyện viên.

Đối với những trẻ nhát hoặc sợ nước thì người hướng dẫn phải thât sự kiên nhẫn hơn. Không nên ép trẻ học bơi mà khuyến khích cũng như tạo cho trẻ niềm vui, thích thú với môn bơi lội. Học bơi đòi hỏi cả một quá trình thường xuyên và liên tục với cả người hướng dẫn và người hoc.

Độ tuổi phù hợp cho trẻ học bơi
Độ tuổi phù hợp cho trẻ học bơi 02

Trong những buổi học đầu tiên, hãy để cho các bé được tự do vui chơi ở các hồ cạn hay bể bơi bé để làm quen với nước và làm quen với người dạy. Nhưng phụ huynh và các huấn luyện viên phải để ý đến trẻ để tránh trường hợp trẻ ngã xuống nước. Những buổi học đầu mà trẻ so ý ngã xuống nước thì sẽ hình thành tâm lí sợ hãi và trẻ sẽ không bao giờ dám học bơi nữa. Khi trẻ đã cảm thấy thích nước và muốn xuống bơi rồi thì mới dẫn dắt các em vào những bài tập và kỹ năng cơ bản.

Để trẻ yêu thích hơn với môn học này, các bậc phụ huynh nên trang bị cho trẻ những phụ kiện bơi lội theo ý thích của trẻ như kính mắt, mũ, phao bơi,…

Thông thường, khi một đứa trẻ bắt đầu tập bơi sẽ được hướng dẫn theo các bước tuần tự sau: Tập thở dưới nước, tập đạp chân, tập đạp chân kết hợp với thở nước, tập quạt tay, tập kết hợp đạp chân – thở nước và quạt tay. Sau khi bé đã thực hiện thuần thục các động tác và kỹ năng cơ bản thì hãy cho trẻ học nhiều các kiểu bơi khác nhau. Trung bình một bé tập khoảng 12-15 buổi sẽ biết bơi thuần thục, đối với các bé nhát nước, sợ nước thì cần 15 đến 20 buổi.

 

Độ tuổi phù hợp cho trẻ học bơi
5 (100%) 3 votes