Hãy uống đủ nước trước khi đi bơi

Chia sẻ

Học bơi không những giúp cơ thể người bơi được phát triển toàn diện và cân đối mà còn là một kỹ năng sống rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Qúa trình học bơi cũng có những nguyên tắc được đề ra với người bơi. Một trong những nguyên tắc không được bỏ qua đó là uống đủ nước trước, trong và sau khi tập luyện. Bởi khi bơi lội dù cơ thể ở trong môi trường nước nhưng vẫn bị mất nước giống như việc tập luyện các môn thể thao khác.

Hãy uống đủ nước trước khi đi bơi
Hãy uống đủ nước trước khi đi bơi 01

Lời khuyên của các chuyên gia dạy bơi là hãy uống khoảng 200 đến 400ml nước trước khi bơi khoảng 15 phút. Trong quá trình tập, cứ 30 đến 45 phút lại uống một ít nước. Đừng để cơ thể có cảm giác quá khát mới uống nước vì khi có cảm giác khát tức là cơ thể đang bị thiếu nước trầm trọng và dễ gây tình trạng sụt cân nhanh, nhiều sau khi tập luyện.

>>>Xem thêm: Nên bơi bao nhiêu lần 1 tuần để phát triển chiều cao?

Hãy uống đủ nước trước khi đi bơi
Hãy uống đủ nước trước khi đi bơi 02

Sau khi tập luyện thì dùng nước lọc hoặc nước khoáng hay nước chanh muối… để bù lượng nước và chất khoáng bị mất trong quá trình vận động kéo dài. Ngoài ra, cũng có thể bù nước và chất khoáng thông qua một số loại thức ăn như chất bột, chất đường có trong cơm, phở, mì, bún, hủ tíu, củ khoai, đường, mật ong, trái cây… là nguyên liệu chính để hoạt động cơ bắp, giúp cơ bắp hoạt động nhanh, mạnh, linh hoạt và có sức bền.

>>>Xem thêm: Bài tập đơn giản để thả nổi trên mặt nước mà không cần cử động

Sau bữa ăn chính thì nên nghỉ ngơi từ 45 – 60 phút rồi hãy vận động bơi lội. Tuyệt đối không được bơi khi vừa ăn no vì gây nguy hiểm cho sức khỏe. Với bữa ăn phụ nhẹ nhàng thì có thể tập luyện sau 15- 30 phút. Sau khi bơi và nghỉ ngơi khi tim hết đạp nhanh là có thể ăn uống bình thường được.

Người dưới 25 tuổi là cơ thể đang trong giai đoạn phát triển nên cần có chế độ dinh dưỡng cân đối và đa dạng trước và sau khi bơi. Nên chọn mức độ luyện tập vừa phải và phù hợp với thể chất của mình để cơ thể phát triển tốt nhất.

Khi nạp năng lượng vào cơ thể cần chú ý cân đối lượng thức ăn đưa vào và lượng năng lượng tiêu hao khi bơi. Nếu không sẽ bị sút cân nhanh chóng hoặc tăng cân không kiểm soát. Người muốn tăng cân thì nê chuẩn bị thức ăn và sữa để dùng ngay sau khi tập luyện. Còn người muốn giảm cân thì sau khi bơi chỉ nên uống nước lọc, ăn các loại trái cây ít ngọt, hoặc ăn nhiều canh rau và rau luộc…

Hoạt động bơi lội khiến cơ thể có thể bị khử nước, vậy nên hãy chuẩn bị sẵn một bình nước ở thành bể bơi để có thể “thưởng thức” sau mỗi chặng đường bơi. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng về bơi lội cũng cảnh báo rằng không nên uống đồ uống có cồn như bia rượu trước khi bơi bởi nó gây ra nguy cơ tử vong rất cao.

Hãy uống đủ nước trước khi đi bơi
5 (100%) 1 vote