Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cơ bản từ chuyên gia Hà Nội Swimming

Chia sẻ

Trong môn thể thao bơi lội thì bơi bướm được đánh giá là kỹ thuật bơi khó nhất, yêu cầu người bơi cần có thể lực thật tốt và đã biết về kỹ thuật bơi ếch và bơi sải. Bạn đang có mong muốn tham gia một khóa học bơi bướm? Vậy sau đây sẽ là một số hướng dẫn về kỹ thuật bơi bướm cơ bản do chuyên gia Hà Nội Swimming chia sẻ, hy vọng sẽ là nguồn tài liệu cho các học viên tham khảo.

Bơi bướm với các động tác bơi đẹp mắt, hoàn mỹ. Toàn bộ các bộ phận trên cơ thể cần vận động theo quy trình và thật ăn khớp với nhau. Chính vì vậy, bơi bướm khác hẳn các kỹ thuật bơi khác và là kỹ thuật bơi khó nhất. Để thực hiện thật tốt kỹ thuật bơi này, cần phải nắm được các động tác một cách chuẩn xác một cách tuyệt đối nhất.

So với các kiểu bơi như: bơi ếch; bơi sải; hay bơi ngửa thì kỹ thuật bơi bướm đốt chát nhiều calo nhất. Khi bơi bướm, người bơi sử dụng thành thạo các thao tác có tác dụng làm đòn bẩy, giúp săn chắc các cơ bắp một cách tối ưu. Vì vậy, khi đã thành thạo các động tác thì sẽ thực hiện kỹ thuật bơi bướm một cách đơn giản, dễ dàng và vô cùng đẹp mắt.

Chuyên gia Hà Nội Swimming hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm
Chuyên gia Hà Nội Swimming hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm

Bơi bướm sẽ không khó nếu như bạn được đào tạo một cách cụ thể, rõ ràng. Lưu ý, để thực hiện tốt kỹ thuật bơi này thì cần ghi nhớ sử dụng toàn bộ cơ thể để bơi chứ không chỉ riêng gì tay hay chân chi phối. Kỹ thuật bơi bướm là sự kết hợp của kỹ thuật bơi ếch và kỹ thuật bơi sải, vì vậy, người bơi cần nắm thật chắc 2 kỹ thuật bơi này để dễ dàng kết hợp khi thực hiện động tác bơi bướm.

Cụ thể, các bước tập luyện kỹ thuật bơi bướm này như sau:

Động tác toàn thân

Bơi bướm là kiểu bơi mang tính nhịp điệu, cần phải ăn khớp với toàn bộ cơ thể. Bơi bướm hoạt động bằng thân khi mà “vai xuống, hông nhô cao; vai cao thì hông hạ thấp”. Tuy nhiên, cần phải uốn sóng trong động tác bơi bướm.

Khi cơ thể uốn tới trước để di chuyển qua khối nước cần uốn quá sâu hoặc uốn quá cạn hoặc cắt bớt sóng. Những lỗi thường mặc phải đó là sự phối hợp giữa tay và chân không đúng là mất đi nhịp sóng làm cho sóng thân bị giật cụt.

Động tác tay

Bắt đầu xuống nước, hai tay giang ngang vai, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Quạt nước, ấn ngực, duỗi dài từ vai để tay tách ra phía ngoài vai; hướng ngược trở lên mặt nước. Sau khi đạp chân thì chuyển hướng mông đến bề mặt nước, quạt nước vào trong. Sau đó quạt lên thì càng nhanh, vung lên không cách khỏi mặt nước, tuy nhiên cánh tay gập không vung qua đầu.

Những lỗi thường gặp trong động tác tay là: không tách tay rộng hơn vai khi kéo nước hoặc không kéo tay tăng tốc ở đoạn cuối.

HLV Hà Nội Swimming hướng dẫn học viên về động tác tay trong kỹ thuật bơi bướm
HLV Hà Nội Swimming hướng dẫn học viên về động tác tay trong kỹ thuật bơi bướm

Động tác chân

Hai chân hoạt động như chân vịt bản lớn, uốn sóng tự nhiên của cơ thể. Bắt đầu từ hông đập lên bằng mặt sau của đầu gối và đập xuống bằng mặt nước của đầu gối. Động tác chân về sau càng mạng càng dứt khoát.

Những lỗi thường mặc phải: chân đạp so le; chân đưa lên chứ không vút xuống; gập đầu gối để chân co lên; chỉ đạp một chân trong chy kỳ tay; hoặc đập chân không tăng tốc ở đoạn cuối…

Động tác phối hợp

Cần lưu ý đó là hông nhô cao khi bàn tay vào nước, đảm bảo phối hợp đúng và chính xác. Khi vào nước toàn bộ cơ thể từ đầu đến chân như một khối thống nhất. Đầu luôn luôn phải giữ thẳng hàng với thân trong suốt quá trình bơi.

Cách thở trong bơi bướm

Thở cần phải liên kết với chuyển động của toàn thân. Thở trong bơi bướm là hai chu kỳ tay một lần để duy trì tư thế cơ thể tốt hơn. Thở bằng cách đưa cằm về phía trước.

Trên đây là một số nội dung hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cơ bản của chuyên gia Hà Nội Swimming. Để được hướng dẫn một cách cụ thể, chuyên sâu, bài bản, dễ hiểu hơn, học viên có thể tham gia khóa học bơi chuyên nghiệp hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm do Trung tâm dạy bơi Hà Nội Swimming tổ chức. Để đăng ký khóa học, học viên liên hệ trực tiếp đến số Hotline 096 861 9595 để được tư vấn và hỗ trợ.

Rate this post