Hướng dẫn kỹ thuật thở đúng cách trong các kiểu bơi hiện nay

Chia sẻ

Bạn đã nắm được các kỹ thuật thở trong các kiểu bơi phổ thông hiện nay? Trong môn thể thao bơi lội thì kỹ thuật thở và nín thở là 2 kỹ thuật vô cùng quan trọng. Sau đây là một số hướng dẫn về kỹ thuật thở trong các kiểu bơi đúng cách nhất do HLV của Trung tâm dạy bơi Hà Nội Swimming chia sẻ. Học viên có thể tham khảo trong nội dung bài viết dưới đây.

HLV Hà Nội Swimming đều là những siêu kình ngư bơi lội quốc gia chuyên nghiệp, không chỉ giỏi về nghiệp vụ mà còn có nhiều năm kinh nghiệm. Sau đây, sẽ chia sẻ kỹ thuật thở đúng cách trong các kỹ thuật bơi ếch; bơi sải; bơi bướm và bơi ngửa.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Bơi ếch là kiểu bơi mô phỏng động tác của con ếch khi bơi dưới nước. Kiểu bơi ếch khá đơn giản, hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng học viên từ trẻ em hay người lớn mới bắt đầu tập luyện.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch là người bơi nhô đầu lên mặt nước há miệng vừa phải lấy hơi, không cần há to hoặc hóp bụng hít hơi mà để hơi tự vào khoang miệng, do có sự chênh lệch áp suất sau đó nín thở và hụp xuống nước ngay. Sau đó, để đầu nhô cao lên mặt nước thì hai tay phải quạt nước ra phía sau và xuyên xuống nước. Đồng thời, người bơi cần ngửa đầu ra phía sau để đầu nhô lên, miệng và mũi nhô lên mặt nước, nghỉ 3 giây để lấy hơi vào tiếp tục.

HLV Hà Nội Swimming hướng dẫn học viên kỹ thuật thở trong kỹ thuật bơi ếch
HLV Hà Nội Swimming hướng dẫn học viên kỹ thuật thở trong kỹ thuật bơi ếch

Kỹ thuật thở trong bơi sải

Bơi sải là kiểu bơi có tốc độ bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi còn lại. Chính vì vậy, để bơi sải đảm bảo nhanh và không bị mệt thì bạn cần hít thở thật sâu ngay từ những động tác bơi đầu tiên. Quạt tay về bên nào người bơi nghiêng đầu về bên đó và lấy hơi. Không nên nghiêng đầu sang bên không thuận để lấy hơi, vì khi đó bạn sẽ dễ bị sặc nước. Nếu mới học kỹ thuật bơi sải thì chỉ nên hít thở bên tay thuận để tránh tình trạng sặc nước.

Kỹ thuật thở trong bơi bướm

Đối với kỹ thuật thở trong bơi bướm gần giống với kỹ thuật thở trong kiểu bơi ếch. Tuy nhiên, kỹ thuật bơi bướm khó hơn, mất nhiều sức hơn nên người bơi cần phải lấy nhiều hơi hơn so với bơi ếch. Bản chất của kỹ thuật bơi bướm bao gồm 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay mới kết thúc nên lượng khí hít vào phải nhiều hơn kiểu bơi khác.

Kỹ thuật thở trong bơi bướm gần giống với phương pháp thở trong bơi ếch nhưng vì bơi bướm khó hơn nên bạn phải lấy hơi nhiều hơn trong bơi ếch. Vì trong bơi bướm, 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay mới kết thúc nhịp thở nên lượng khí hít vào phải nhiều hơn các kiểu bơi khác.

HLV Hà Nội Swimming hướng dẫn học viên kỹ thuật thở trong kỹ thuật bơi bướm
HLV Hà Nội Swimming hướng dẫn học viên kỹ thuật thở trong kỹ thuật bơi bướm

Kỹ thuật thở trong bơi ngửa

Kỹ thuật thở trong bơi ngửa là một chu kỳ bơi hít vào 1 lần và thở ra 1 lần. Quá trình hít vào thở ra cần phải nhịp nhàng với các động tác cùng phối hợp để có thể duy trì được nhịp thở đều đặn. Lưu ý là bắt đầu thực hiện kỹ thuật hít vào thở ra thì các động tác kia bắt đầu chuẩn bị thực hiện.

Kỹ thuật thở trong bốn kiểu bơi đều có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, kỹ thuật thở dưới nước khác hoàn toàn với thở trên cạn. Bởi khi thở dưới nước thì người bơi lấy hơi bằng miệng và thở ra bằng mũi. Khi lấy hơi, người bơi chỉ cần há miệng, do sự chênh lệch áp suất khí sẽ tự đi vào. Khi thở, thì cần thở bằng mũi để nước không thể lọt vào gây tình trạng sặc nước.

Trên đây là một số hướng dẫn về kỹ thuật thở trong 4 kiểu bơi cơ bản do HLV của Hà Nội Swimming chia sẻ. Để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ sát sao, tỉ mỉ nhất, các học viên có thể đăng ký các khóa học bơi bất kỳ do Trung tâm tổ chức. Vui lòng liên hệ đến số Hotline 096 861 9595 (24/7) để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Rate this post