Kĩ thuật quạt tay trong bơi ếch cho người mới học bơi

Chia sẻ

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản của bơi lội, có sự phối hợp nhịp nhàng và uyển chuyển của tất cả các bộ phận trên cơ thể, giúp đốt cháy một lượng calo khá lớn. Riêng kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch còn có tác dụng tạo ra lực tiến, lực nổi cho cơ thể. Khi phối hợp nhịp nhàng với động tác chân thì tốc độ chuyển động được gia tăng đáng kể mà không làm mất quá nhiều sức lực. Bởi vậy mà những người mới học bơi nên cố gắng tập luyện thành thạo kĩ thuật quạt tay trong bơi ếch.

Dạy kĩ thuật quạt tay trong bơi ếch qua 5 giai đoạn

Kĩ thuật quạt tay trong bơi ếch cho người mới học bơi
Kĩ thuật quạt tay trong bơi ếch cho người mới học bơi 01

Kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch được thực hiện với 5 giai đoạn: Tư thế ban đầu, ôm nước, quạt nước, thu tay và duỗi tay. Các giai đoạn này được gắn bó với nhau theo trình tự để tạo ra một thể thống nhất và hoàn chỉnh. Cùng tiến hành tập luyện kĩ thuật quạt tay trong bơi ếch như sau:

Giai đoạn 1- Tư thế ban đầu: Để hai tay duỗi thẳng thật thoải mái và tự nhiên, song song với mặt nước. Các ngón tay khép sát với nhau, lòng bàn tay úp xuống dưới và tại hình cơ thể giống hình thoi khi lướt nước.

Giai đoạn 2- Ôm nước: Hai tay vươn xa ra trước mặt, đồng thời kéo trọng lượng người ra trước. Cẳng tay và cánh tay xoay vào trong còn lòng bàn tay xoay nghiêng ra ngoài. Gập dần cổ tay để phía mũi bàn tay để chếch xuống dưới và ép xuống nước. Khi lòng bàn tay đã có áp lực từ nước thì bắt đầu quạt nước. Động tác ôm nước sẽ tạo điều kiện tốt cho việc quạt nước và làm cho cơ thể nổi lên dễ dàng hơn.

Giai đoạn 3- Quạt nước: Quạt nước chính là giai đoạn tạo lực kéo cho cơ thể có hiệu lực nhất. Quạt nước trong bơi ếch là quạt theo thứ tự: sang bên cạnh- xuống dưới- ra sau- vào trong. Khuỷu tay khi quạt nước phải luôn giữ trên cao vì chỉ như vậy mới có thể quạt nước ra sau ở góc độ có hiệu lực được. Trong quá trình quạt nước, khuỷu tay luôn phải cao hơn bàn tay và cẳng tay. Góc độ giữa cẳng tay và cánh tay luôn biến đổi khi thực hiện động tác quạt nước. Khi quạt nước và thu tay thì bàn tay nên để ở phía trước và phía dưới của vai.

Giai đoạn 4- Thu tay: Thu tay là giai đoạn sau của quạt nước. Quá trình thu tay tạo ra lực tiến và lực nâng tương đối lớn cho cơ thể. Động tác thu tay được thực hiện theo phương pháp: từ ngoài vào trong và từ dưới lên trên. Thu tay vào phía dưới đầu và lòng bàn tay úp xuống hoặc ngửa lên rồi khép lại để duỗi ra trước. Ở động tác kết thúc thu tay, khuỷu tay phải thấp hơn bàn tay với cẳng tay và bàn tay tạo thành một góc nhọn.

Giai đoạn 5- Duỗi tay: Động tác được thực hiện từ duỗi thẳng khớp khuỷu tay và khớp vai. Lòng bàn tay xoay từ từ lên trên hoặc nghiêng để úp dần xuống dưới, đồng thời vươn tay ra trước mặt. Động tác quạt tay trong bơi ếch đòi hỏi phải duỗi tay ra trước thật nhanh, kết hợp chặt chẽ và nhịp nhàng với động tác chân. Lúc duỗi thẳng tay thì vai cũng cần vươn ra trước và không thể có hiện tượng dừng.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện kĩ thuật quạt tay trong bơi ếch

Kĩ thuật quạt tay trong bơi ếch cho người mới học bơi
Kĩ thuật quạt tay trong bơi ếch cho người mới học bơi 02

Khi cơ thể lướt nước thì hai cánh tay phải luôn duỗi thẳng lên phía trên đầu, áp sát vào tai, hai bàn tay đặt sát vào nhau, lòng bàn tay úp xuống mặt nước.

Khi thực hiện động tác tay, các ngón tay phải áp sát vào nhau. Giai đoạn ôm nước thì mở tay để di chuyển. Lòng bàn tay hướng ra ngoài, cánh tay quạt nhẹ sang hai bên đến khi nằm hẳn ra ngoài vị trí của vai.

Ở giai đoạn quạt nước, thay đổi hướng quạt của cánh tay và lòng bàn tay về phía sau. Thực hiện bằng cách uốn cong phần cánh tay ở khuỷu tay rồi di chuyển cánh tay xuống đến bụng.

Để bơi ếch nhanh hơn và tránh bị mỏi cơ khi thực hiện kĩ thuật quạt tay trong bơi ếch thì các chuyên gia khuyên bạn khi quạt nước hãy ngửa lòng bàn tay sang hai bên người. Cố gắng giữu khuỷu tay trên cao đồng thời quạt hai tay để tạo lực cản nước lớn nhất.

Liên tục quạt tay ra sau cho đến khi hai bàn tay hướng lên trước ngực. Ngón tay chèo giúp tăng lực cản của tay và điều chỉnh được vị trí của cánh tay.

Để học và thực hành đúng kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch chuẩn xác nhất thì bạn có thể đăng ký khóa học bơi ếch của Trung tâm dạy học bơi Hà Nội Swimming. Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, các bạn vui lòng liên hệ đến hotline 096. 245.0909 để tư vấn cụ thể nhất.

Kĩ thuật quạt tay trong bơi ếch cho người mới học bơi
5 (100%) 1 vote