Kỹ thuật đứng nước cơ bản – Cách đứng nước lâu khi học bơi

Chia sẻ

Đứng nước là 1 trong 5 bài tập học bơi cơ bản, và là kỹ năng sống sót quan trọng của người lần đầu học bơi. Tuy nhiên do lực cản của nước, cùng sự “non nớt”  khi ở trong môi trường nước nên việc tập đứng nước vẫn khiến người học bơi gặp khá nhiều khó khăn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật đứng nước cơ bản, và cách tập đứng nước lâu đơn giản nhất.

Kỹ thuật đứng nước cơ bản

Trước khi tập kỹ thuật đứng nước, người mới học bơi nên tập thuần thục các bài tập thả lỏng nổi cân bằng trên mặt nước để giúp cơ thể được tự tin, chủ động điều chỉnh các chuyển động trên mặt nước.

Hai bài tập nổi cân bằng trên nước là:

 1. Vo tròn cơ thể ở tư thế nổi úp tự nhiên lên mặt nước. Lưu ý cần hít một hơi thật dài trước khi úp mặt xuống nước, và giữ nguyên tư thế nổi úp đến khi hết hơi.
 2. Nằm ngửa trên mặt nước; dang rộng hai tay và hai chân; đồng thời thả lòng hoàn toàn để cơ thể nổi tự nhiên.
Trung tâm dạy bơi Hà Nội cấp tốc, cam kết bơi thành thạo
Trung tâm dạy bơi Hà Nội cấp tốc, cam kết bơi thành thạo

Sau khi tập thuần thục 2 bài tập nổi cân bằng, người mới học bơi cần giữ tâm lý điềm tĩnh, nhẹ nhàng để bước vào kỹ thuật đứng nước.

>>>Bơi ếch, bơi bướm hay bơi sải Kiểu bơi nào phù hợp nhất với người mới học bơi? hãy đọc và khám phá ngay.

Cụ thể, kỹ thuật đứng nước cơ bản được thực hiện như sau:

 • Tư thế đứng: cần sử dụng cả 2 tay và chân ở tư thế vị trí thẳng đứng. Không đặt cơ thể theo chiều ngang vì khi đặt cơ thể theo chiều ngang, bạn cần thực hiện thêm các động tác búng hoặc vẫy chân và tay khi đó bạn đang bơi chứ không phải đứng nước.
 • Giữ đầu nổi trên mặt nước.
 • Điều chỉnh nhịp thở một cách nhẹ nhàng, thư thái, khoan thai.
 • Tay thực hiện động tác lăn nước từ trước ra sau để giữ cơ thể nổi cân bằng trên mặt nước một cách liên tục, lặp đi lặp lại. Cách thực hiện:
  1- Giữ 2 cánh tay vươn ra 2 bên ngang bờ vai
  2- Bàn tay úp xuống, nhẹ nhàng di chuyển lăn cánh tay về trước và lùi lại một cách nhịp nhành
 • Thực hiện các động tác chuyển động chân:
  1- Vẫy chân chéo
  2- Đá chân ếch
  3- Đá chân quay tròn

Thực ra việc tập kỹ thuật đứng nước không khó. Việc người lần đầu học bơi không nắm bắt được bài tập này thông thường do tâm lý.

Bởi ngay cả khi đã tập luyện kỹ cách đứng nước trên cạn, nhưng khi xuống nước bạn vẫn có thể bị rối và khó có thể thành công đứng nước ngay ở lần đầu tiên.

Và sau một hoặc một vài lần thất bại, họ thường tự mặc định rằng kỹ thuật đứng nước khó thực hiện. Vì vậy để có thể đứng nước thuần thục trước hết người mới học bơi cần bình tĩnh, ổn định tâm lý, và loại bỏ ngay những suy nghĩ bản thân không thể đứng nước.

Cách tập đứng nước lâu

Đứng nước là một kỹ thuật quan trọng của quá trình học bơi, vì chỉ khi đứng nước bạn mới có thể đứng lại hít thở, nghỉ ngơi khi đang bơi.

Về phân loại, có 3 kiểu đứng nước cơ bản là: kiểu ếch; kiểu đạp xe đạp; kiểu sải. Trong đó đứng nước kiểu ếch là cách đứng nước đơn giản, dễ thực hiện, và an toàn nhất.

Là bài tập học bơi cơ bản tiếp nối của kỹ thuật lướt nước, nên cách đứng nước lâu, dễ nhất là người học bơi phải nắm vững kỹ thuật lướt nước.

Ngay khi đang lướt nước, để chuyển sang đứng nước người học bơi cần:

 1. Co 2 chân về phía trước ngực
 2. Kéo 2 tay về phía sau
 3. Quạt nước từ trước ra sau bằng cả 2 tay
Trung tâm dạy bơi Hà Nội cấp tốc, cam kết bơi thành thạo
Trung tâm dạy bơi Hà Nội cấp tốc, cam kết bơi thành thạo

Là trung tâm dạy bơi uy tín số 1 hiện nay tại Hà Nội, lựa chọn đăng ký tham gia các lớp học bơi cơ bản của Học Bơi học viên sẽ có cơ hội được học đứng nước với các vận động viên bơi lội chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, kỹ thuật vững vàng, chuyên sâu.

>>>Bạn có biết bơi lội rất tốt cho bà bầu, hãy đọc ngay bài Bà bầu đi bơi cần lưu ý điều gì? để có được những hành trang tốt nhất khi bắt đầu một khóa học bơi cho mình.

Nhờ áp dụng phương pháp dạy bơi kèm riêng, có giới hạn số lượng học viên Học Bơi luôn đảm bảo tuyệt đối 100% về khả năng nắm bắt các kỹ thuật, cùng khả năng bơi thành thạo của các học viên sau khi kết thúc khóa học.

Dựa trên nhu cầu đăng ký học bơi thực tế của học viên, hiện Học Bơi đang tuyển sinh cho các lớp học bơi cơ bản dành cho mọi lứa tuổi. Địa điểm học tại nhiều bể bơi Hà Nội như: bể bơi khách sạn Bảo Sơn, bể Hapulico Vũ Trọng Phụng, bể 73 Vạn Bảo…

Để được hỗ trợ, giải đáp trực tiếp thêm các thông tin về thời gian học, mức học phí… học viên vui lòng gọi trực tiếp tới số đường dây nóng 0974.863.423 (24/7) hoặc comment câu hỏi ở dưới bài viết này.

Kỹ thuật đứng nước cơ bản – Cách đứng nước lâu khi học bơi
5 (100%) 1 vote