Kỹ thuật đứng nước và lướt nước chuẩn trong bơi lội

Chia sẻ

Trong rất nhiều kiểu bơi của bơi lội thì bơi đứng nước, lướt nước là hai kiểu bơi được mọi người sử dụng phổ biến khi muốn thả lỏng cơ thể ở dưới nước và vận động chân để di chuyển. Đây là hai kiểu bơi dễ tập nhưng để học bơi  thành công thì người học nên tập luyện chăm chỉ và chuẩn kỹ thuật.

Các bài viết liên quan:

5 nguyên tắc người mới học bơi cần nắm rõ.

Người mới học bơi nên và không nên làm gì?

Học bơi thế nào để tăng chiều cao nhanh chóng?

Kỹ thuật đứng nước và lướt nước chuẩn trong bơi lội
Kỹ thuật đứng nước và lướt nước chuẩn trong bơi lội 01

Kỹ thuật đứng nước chuẩn trong bơi lội

Học đứng nước chuẩn trong bơi lội là như thế nào? Đây là câu hỏi những ai mới học bơi hoặc chưa học bơi bao giờ thắc mắc. Để đứng nước được khi ở dưới nước, bạn hãy thực hiện đúng và đủ 3 bước cơ bản sau:

– Bước 1: Xóa bỏ suy nghĩ  “làm sao để đứng nước” hay “đứng nước có khó không”. Tư tưởng sẽ chi phối nhiều đến kết quả tập luyện. Nếu bạn bị áp lực bởi những khó khăn khi học bơi, rồi lo lắng, sợ không thể thực hiện được đúng kỹ thuật thì bạn khó mà học bơi thành công được. “Học mà chơi, chơi mà học”, tư tưởng có thoải mái thì bạn mới thì mới thực hiện được mục tiêu đề ra.

– Bước 2: Nắm vững kĩ năng bơi ếch. Nói một cách dễ hiểu nhất thì đứng nước là kiểu bơi ếch theo phương thẳng đứng. Khi bạn đã bơi ếch vững, kỹ thuật đạp chân và tay quạt nước đúng kĩ thuật thì khi chuyển từ phương ngang sang phương thẳng đứng cũng dễ dàng hơn nhiều.

– Bước 3: Thành thạo kĩ năng bơi ếch vững vàng (thời gian để học bơi ếch thành thạo và bài bản là khoảng 1 tháng và mỗi tuần 3 buổi). Kỹ thuật đứng nước được thực hiện bằng việc đứng ở mép hồ 2m và nhảy xuống nước. Bạn sẽ bị chìm vào lòng hồ nhưng theo phản xạ đạp chân và quạt tay của bơi ếch sẽ làm cơ thể ngoi lên mặt hồ ngay. Đứng nước là bơi ếch theo phương thẳng đứng, nhưng tần số đạp chân thấp hơn và đạp thẳng kết hợp với 2 tay đè nước.

Có nhiều kiểu đứng nước như: Kiểu ếch, kiểu đạp xe, kiểu sải nhưng kiểu ếch là đơn giản và dế thực hiện nhất mà ít tốn sức. Điều quan trọng là phải bơi ếch nhuần nhuyễn thì việc đứng nước để nói chuyện hay quan sát bể bơi sẽ không còn là trở ngại.

Kỹ thuật lướt nước chuẩn trong bơi lội

Kỹ thuật đứng nước và lướt nước chuẩn trong bơi lội
Kỹ thuật đứng nước và lướt nước chuẩn trong bơi lội 02

Bạn đứng ở vị trí có mực nước sâu  đến ngực hoặc ngang bụng. Lưng tựa vào thành bể sau đó hít hơi vào và nín thở. Tay duỗi thẳng về phía trước. Hai tay khép sát hai tai, khép người bằng việc thu nhỏ hai vai tạo thành mũi nhọn để giảm khả năng cản của nước.

Úp mặt xuống nước và người hơi nghiêng về phía trước. Mông đưa lên cao, co hai chân lên cao.

Hai chân đạp thật mạnh vào thành bể để phóng mình về phía trước càng xa càng tốt. Khi phóng cơ thể thì duỗi thẳng hai chân, thân người nằm thẳng theo dòng nước và lướt nhẹ nhàng trên mặt nước.

Kỹ thuật đứng nước và lướt nước chuẩn trong bơi lội
5 (100%) 3 votes
 
error: