Loại bỏ rào cản để học bơi dễ dàng vì không còn sợ nước

Chia sẻ

Có rất nhiều người muốn học bơi để rèn luyện sức khỏe nhưng nỗi sợ nước khiến họ lo sợ và e ngại không dám đến bể bơi. Nhưng trong mỗi chúng ta, ai cũng có một nỗi sợ riêng cho nên người sợ nước chẳng có gì phải xấu hổ cả. Tất cả đều có cách để loại bỏ nỗi sợ nếu biết rõ nguyên nhân bắt nguồn từ đâu.

Loại bỏ rào cản để học bơi dễ dàng vì không còn sợ nước
Loại bỏ rào cản để học bơi dễ dàng vì không còn sợ nước 01

Sợ nước có thể là do bạn đã từng trải nghiệm trực tiếp cơ thể mình khi vô tình tiếp xúc, cảm nhận vật lý ở môi trường nước như: bị ngã xuống nước, bị sặc nước, bị dìm xuống nước… Hoặc do trải nghiệm gián tiếp: như việc nghe người khác kể hoặc đọc, chứng kiến những vụ tai nạn đuối nước, xem một đoạn phim hoặc hình ảnh liên quan đến tai nạn đuối nước thậm chí là do ngủ mơ thấy mình bị đuối nước nên khi tỉnh dậy bạn bị ám ảnh bởi nỗi sợ đó.

>>>Xem thêm:4 bài tập đơn giản để học bơi nhanh nhất.

Những trải nghiệm trong tiềm thức: nỗi sợ nước hình thành do từ lúc nhỏ hay đứng hoặc chơi đùa gần những nơi có nhiều nước như  ao hồ, sông ngòi, bể bơi,…hoặc hình thành nỗi sợ qua lời dặn dò, nhắc nhở của người lớn về nguy cơ tai nạn sông nước và cách ứng xử khi gặp những sự cố đuối nước.

Loại bỏ rào cản để học bơi dễ dàng vì không còn sợ nước
Loại bỏ rào cản để học bơi dễ dàng vì không còn sợ nước

Nỗi ám ảnh khi sinh ra, con người bị chuyển từ trạng thái an toàn, cân bằng, xác định được vật lý và tinh thần sang một trạng thái không an toàn, mù mờ, bấp bênh khi ở dưới nước.

>>>Xem thêm:Hướng dẫn cách thở đúng để không bị sặc nước khi học bơi.

Khi cơ thể bị chuyển sang trạng thái bấp bênh trong môi trường nước. Công tắc tự vệ – yếu tố hạt hạnh nhân trong não sẽ được bật lên đồng thời  hai hooc-môn Andrenalin, Serotonin được bơm vào máu làm cho tim mạch đập nhanh hơn, nhịp thở gấp gáp hơn. Hooc môn Andrelanin được hiểu là “chiến đấu hay bỏ chạy”, khi cơ thể ở trong nước, nó làm cho máu dồn tới các cơ bắp để chúng căng phồng lên và sẵn sàng quyết định chiến đầu hay bỏ chạy. Còn tác dụng của hooc-môn Serotonin thì phức tạp hơn, nó làm cơ thể bị ảo giác, rơi vào trạng thái phê và mê muội giống như một loại ma tuý. Khi đó bạn sẽ cảm thấy tinh thần yếu đuối, lờ vờ như sắp chết.

Người mới học bơi muốn bơi nhanh và thành thạo thì trước tiên phải chữa dứt điểm chứng bệnh sợ nước bằng việc tập luyện 2 bài tập sau đây:

Bài tập 1: Há miệng to thở sâu rồi nín thở. Sau đó nhún chân xuống để đầu chìm vào nước. Khi nín thở thì nước sẽ không lọt vào mũi và miệng để gây sặc được. Khi không chịu được nữa thì hãy đứng thẳng người lên cho đầu nhô khỏi mặt nước và hít thở bình thường.

Bài tập 2: Há miệng to thở sâu. Nhún chân xuống để đầu chìm vào nước và từ từ thở ra bằng mũi để nước không lọt vào mũi, miệng. Khi muốn thở vào thì đứng thẳng người lên, nhô đầu ra khỏi nước và thở vào bằng miệng.

Loại bỏ rào cản để học bơi dễ dàng vì không còn sợ nước
5 (100%) 1 vote