Mẹo trị đau khớp gối bằng phương pháp bơi lội

Chia sẻ

Đau khớp gối là một loại bệnh mà khá nhiều người mắc phải hiện nay, đặc biệt là ở người cao tuổi. Theo khoa học thực tế đã chứng minh thì phương pháp có thể chữa trị loại bệnh này chính là bơi lội. Tuy nhiên, có nên dùng phương pháp bơi lội để trị đau khớp gối hay không? và chế độ tập luyện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được hết những câu hỏi, cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Điều trị đau khớp gối bằng phương pháp bơi lội, nên hay không?

Bơi lội là môn thể thao vô cùng có lợi cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Không chỉ vậy, bơi lội còn là môn thể thao giúp điều trị được các bệnh khác nhau. Trong đó, bơi lội có thể chữa trị được các bệnh về xương khớp. Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng, bơi lội là môn thể thao hoàn toàn phù hợp và có thể điều trị được bệnh đau khớp gối cho mọi đối tượng. Khi hoạt động môn thể thao bơi lội, toàn thân vận động một cách nhẹ nhàng, toàn diện trong làn nước giúp thư giãn, không tạo áp lực lên khớp gối.

Bơi lội là môn thể thao hoàn toàn có thể điều trị bệnh đau khớp gối
Bơi lội là môn thể thao hoàn toàn có thể điều trị bệnh đau khớp gối

Bơi lội thường xuyên sẽ làm tăng khả năng điều hòa máu huyết, hỗ trợ điều hòa thần kinh và hệ bài tiết, giúp tăng cường sự dẻo dai, sự linh hoạt của cột sống và các xương khớp. Đấy chính là lý do quan trọng, giúp thúc đẩy hoạt động xương khớp, đào thải những độc tố, làm chậm quá trình lão hóa mà đặc biệt là các dấu hiệu thái hóa khớp gối hiệu quả nhất.

Không chỉ vậy, bơi lội còn giúp những người đang gặp phải tình trạng đau khớp gối giảm đau. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả nhanh chóng và tốt nhất thì nên kết hợp vận động bơi lội và đi tập đi bộ dưới nước sẽ giúp điều trị đau khớp gối rất tích cực.

Chế độ tập luyện bơi lội giúp điều trị đau khớp gối

Được biết môn thể thao bơi lội giúp phòng ngừa và điều trị bệnh đau khớp gối. Tuy nhiên, cần phải có chế độ tập luyện khoa học và phù hợp với đối tượng, và cần phải có cách bơi để đảm bảo sức khỏe, tránh những tổn thương khớp gối.

Việc đầu tiên trước khi bắt đầu vận động bơi lội, người bệnh cần khởi động thật kỹ các khớp để cơ thể tránh tối đa các hiện tượng chuột rút khi bơi. Đồng thời, đảm bảo sức khỏe, trước khi bơi 2 tiếng, cần ăn một bữa ăn nhẹ. Bởi, trong quá trình bơi lội, cơ thể đốt cháy năng lượng đến 800 calo, dễ rơi trạng thái lả, mệt mỏi. Người đang trong giai đoạn điều trị đau khớp gối phải tập luyện chăm chỉ, kiên trì, thường xuyên từ 3 đến 4 lần mỗi tuần để có thể giúp các nhóm khớp hoạt động linh hoạt, nhanh nhẹn hơn.

Cần bơi đúng cách trong quá trình điều trị bệnh đau khớp gối
Cần bơi đúng cách trong quá trình điều trị bệnh đau khớp gối

Những lưu ý cần tránh cho người đang điều trị đau khớp gối

Bơi lội là môn thể thao hoàn toàn phù hợp với người điều trị bệnh đau khớp gối. Bởi khi vận động dưới nước, toàn bộ cơ thể được nâng đỡ, các khớp và cơ giảm đáng kể các tác động ngoại lực, có thể đảm bảo duy trì sức khỏe xương khớp của mình khi đã ổn định.

Để đảm bảo sức khỏe, quá trình hoạt động bơi lội thì những bệnh nhân điều trị bệnh đau khớp gối cần hạn chế tham gia các môn thể thao có cường độ hoạt động mạnh như: bóng đá; chạy bộ; tennis…

Đồng thời, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, bệnh nhân cần tránh bê vác các vật nặng, ngồi xổm để các khớp gối không bị tăng áp lực đè nén lên, khiến bệnh trầm trọng hơn.

HLV Hà Nội Swimming hướng dẫn học viên tập luyện
HLV Hà Nội Swimming hướng dẫn học viên tập luyện

Đặc biệt, để có chế độ và các bài tập hỗ trợ trong khi bơi lội dành riêng cho người điều trị bệnh đau khớp gối, có thể nhờ chuyên gia bơi lội tư vấn và đưa ra một lịch học cụ thể, khoa học.

Bệnh nhân có thể tham khảo các khóa học bơi, điều trị bệnh đau khớp gối do Trung tâm dạy bơi Hà Nội Swimming tổ chức, với phương pháp dạy bơi kèm riêng, chi phí rẻ. Để đăng ký khóa học, vui lòng liên hệ đến Hotline 096 861 9595 để được tư vấn và hỗ trợ.

Rate this post