Mới học bơi nên chọn kiểu bơi nào

Chia sẻ

Khi bắt đầu học bơi tại các trung tâm bơi lội, chúng ta sẽ được các huấn luyện viên tư vấn các kiểu bơi thể thao như bơi sải, bơi ếch, bơi bướm, bơi ngửa,. Nhưng bạn có biết kiểu bơi nào phù hợp nhất khi mới bắt đầu?

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước lâu không cần cử động khi bơi.

Độ tuổi phù hợp cho trẻ học bơi.

Bà bầu đi bơi cần lưu ý điều gì?

Mới học bơi nên chọn kiểu bơi nào
Mới học bơi nên chọn kiểu bơi nào 01

Bơi bướm, bơi ngửa không phù hợp với người mới học bơi

Bơi bướm là kiểu bơi phổ biến đối với người đã biết bơi thành thạo. Bởi nó thể hiện được sự dẻo dai cũng như đòi hỏi kỹ thuật cao với người bơi. Khi bơi, cơ thể úp sấp ngực, đạp chân bướm, tay để đối xứng nhau. Tạo hình khi bơi bướm rất đẹp mắt và giúp phát triển cơ bắp cho các phần cơ vai, hông và lưng.

Đây là kiểu bơi có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa bơi ếch và bơi sải. Người bơi phải áp dụng thành thạo các kỹ thuật bơi cũng như chuẩn bị một thể lực tốt. Chính bởi vậy mà ở các trung tâm dạy bơi không huấn luyện kiểu bơi này cho người mới học bơi bởi nó không phù hợp.

Bơi ngửa là kiểu bơi giống bơi sải, chỉ khác người bơi nằm nổi ngửa trên mặt nước. Kỹ thuật bơi ngửa là chân đập nước, tay quạt luân phiên. Đây là kiểu bơi khó nhất và yêu cầu độ chính xác cao. Nhưng khi đã thành thạo bơi rồi thì đa phần người bơi đều lựa chọn cách bơi này bởi khi bơi, nếu cơ thể mệt hoặc mỏi cơ thì vẫn có thể nằm yên và nổi trên mặt nước được.

Mới học bơi nên chọn kiểu bơi nào
Mới học bơi nên chọn kiểu bơi nào 02

Bơi sải, bơi ếch phù hợp nhất với người mới học

Bơi sải là kiểu bơi trườn sấp. Người bơi phải biết phối hợp đúng các động tác chân, tay và thở một cách nhịp nhàng. Khi bơi sải, thân người luôn nổi ngang với mặt nước, mặt người bơi phải thẳng với đáy và mắt vuông góc với đáy bể. Do nhiều tác động có ích đến cơ thể như giúp phát triển chiều cao cho trẻ em hay tập thể dục cho người ít vận động, giúp thư giãn cơ bắp cũng như cải thiện hô hấp. Vì vậy, khi đến các bể bơi bạn sẽ thấy kiểu bơi này được nhiều người sử dụng.

Bơi ếch là kiểu bơi mà người bơi sẽ có hình dáng như con ếch khi tay và chân quạt đẩy nước. Trong kỹ thuật bơi ếch, lực đạp của chân là quan trọng nhất và quyết định tốc độ bơi nhanh hay châm. Muốn bơi ếch tốt cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân. Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản nhưng tốc độ bơi chậm hơn các kiểu bơi khác. Bơi ếch phù hợp mọi người, mọi lứa tuổi, mọi giới tính. khi bơi mang lại cảm giác thoải mái khi vùng vẫy trong nước.

Bởi vậy, với người mới học bơi thì nên chọn bơi ếch hoặc bơi sải vì đây là 2 kiểu bơi cơ bản, dễ học và nhớ., Hai kiểu bơi không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật và thể lực. Học xong 2 kiểu bơi này, bạn có thể học thêm các kiểu bơi khác một cách dễ dàng và bài bản hơn.

 

Mới học bơi nên chọn kiểu bơi nào
5 (100%) 1 vote