Những bài tập cơ bản dành cho người mới học bơi

Chia sẻ

Để quá trình học bơi được nhanh nhất, các chuyên gia của Hà Nội Swimming sẽ chia sẻ một số những bài tập cơ bản dành riêng cho người mới học bơi, để giúp nhanh chóng biết bơi trong thời gian sớm nhất, mà không gặp phải những trở ngại khó khăn nào. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo trong nội dung bài viết dưới đây.

Theo chuyên gia Hà Nội Swimming cho rằng, bơi lội là môn thể thao không khó, nhưng để bơi tốt, và lấy môn thể thao này để giúp phát huy những lợi ích mà mình mong muốn thì hoàn toàn không dễ dàng. Chính vì vậy, học viên cần có sự kiên trì, lòng quyết tâm, sự đam mê và yêu thích và cần có phương pháp tập luyện bài bản, khoa học (theo sự chỉ dẫn của chuyên gia là tốt nhất).

Dưới đây là những bài tập cơ bản, mà các chuyên gia Hà Nội Swimming hướng dẫn cho người mới bắt đầu tập luyện. Lưu ý: Trước khi học bơi, học viên cần tắm trắng để đảm bảo cơ thể được điều hòa và khởi động các khớp cổ tay; chân; khớp gối thật kỹ càng, để làm dẻo các khớp xương giúp vận động linh hoạt hơn, tránh tình trạng xảy ra như chuột rút, làm gián đoạn quá trình tập luyện.

Cần khởi động thật kỹ trước khi xuống nước
Cần khởi động thật kỹ trước khi xuống nước

Bài tập đầu tiên: Học nín thở

Bài học đầu tiên này vô cùng quan trọng, quyết định yếu tố bạn có học bơi được hay không. Để tập nín thở dưới nước, bạn cần hít thở lấy một hơi thật sâu, sau đó ngồi xuống cho đầu chìm xuống mặt nước, nín thở càng lâu càng tốt. Và cứ tiếp tục bài tập đó, đến khi nào thành thạo. Nín thở càng lâu, bạn càng có khả năng bơi xa hơn.

Bài tập thứ hai: cách thở, lấy hơi dưới nước

Nếu như hít thở trên bờ là hoạt động hít vào thở ra thông thường thì cách hít thở dưới nước có khác biệt, vì vậy, bạn cần tập luyện nhiều lần cho thật nhuần nhuyễn.

HLV Hà Nội Swimming hướng dẫn học viên lấy hơi
HLV Hà Nội Swimming hướng dẫn học viên lấy hơi

Bạn cần lấy hơi bằng miệng (cho được nhiều hơi hơn) và thở ra bằng mũi khi ở dưới nước. Khi không có người hướng dẫn, bạn hãy nắm tay vào thành bể mặt úp xuống nước thổi hết không khí ra thành bong bóng trong nước, (thở ra bằng mũi) sau đó lại lập lại động tác, hít bằng miệng thở ra bằng mũi cho đến khi thuần thục. Chú ý, khi lấy hơi cần nghiêng đầu một bên hoặc ngoi lên mặt nước hít vào bằng miệng để hơi lấy được nhiều hơn và tránh nước gây sặc.

Bài tập thứ ba: tập nổi nước

Để tập nổi nước, bạn cần đứng ở khu vực nước ngang bụng, hít thật sâu rồi nín thở, sau đó tay bám vào thành bể từ từ thả lỏng, lúc đầu cơ thể chìm xuống, sau đó lại nổi lên. Khi cơ thể nổi lên, bạn duỗi tay và chân thẳng song song với mặt bể. Hết hơi bạn lại thực hiện lại như thao tác ban đầu.

Bài tập tứ tư: tập lướt nước

Lướt nước là động tác vô cùng quan trọng, nếu thực hiện tốt động tác này thì học bơi sẽ hoàn toàn dễ dàng và đi đến thành công. Để lướt nước, đầu tiên bạn cần đứng ở nơi có mực nước ngang bụng, sau đó tựa lựng vào thành bể, hít hơi vào và nín thở, đồng thời duỗi thẳng tay về phía trước. Hai tay khép sát 2 bên tai, thu nhỏ 2 vai tạo thành mũi nhọn. Tư thế này sẽ giúp làm cho không bị cản nước. Bước tiếp theo là mặt úp xuống nước, người nghiêng về phía trước, phần hông và chân co lên cao sau đó lấy lực đạp mạnh vào thành bể lấy đà phóng mình về phía trước và duỗi thẳng chân. Lúc này, thân bạn song song với mặt nước, lướt nước dễ dàng nhất.

Học viên cần HLV kèm riêng hướng dẫn để quá trình học bơi hiệu quả nhất
Học viên cần HLV kèm riêng hướng dẫn để quá trình học bơi hiệu quả nhất

Bài tập cuối cùng: tập đứng 

Bài tập đứng thực hiện khi bạn đang lướt nước mà muốn đứng lại, thì dùng hai chân co về phía trước ngực, đồng thời kéo tay về phía sau quạt nước từ trước ra sau, lấy thăng bằng rồi đứng lên.

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm quá trình thực hiện các bài tập cho người mới bắt đầu. Học viên có nhu cầu tham gia khóa học bơi với kỹ thuật bơi từ cơ bản đến chuyên nghiệp do các chuyên gia Hà Nội Swimming hướng dẫn kèm riêng, với chi phí rẻ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline 096 861 9595 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Rate this post