Phải làm gì khi các bé sợ đi bơi?

Chia sẻ

Cho trẻ nhỏ học bơi vừa giúp trẻ phát triển thể chất, vừa tăng cường kỹ năng sống. Bởi vậy, không cho trẻ học bơi là điều thiếu sót rất lớn của cha mẹ. Nhưng có nhiều trường hợp trẻ đồng ý học bơi nhưng đến bể bơi lại sợ nước. Khi đó cần phải làm gì?

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước lâu không cần cử động khi bơi.

Mới học bơi nên chọn kiểu bơi nào.

Độ tuổi phù hợp cho trẻ học bơi.

Chứng sợ nước ở trẻ em không tự dưng mà có. Tất cả đều do quan sát và ảnh hưởng từ xung quanh. Vì vậy, cha mẹ nên xem xét việc tham gia một khóa học bơi tại trung tâm người lớn trước để giải quyết vấn đề sợ hãi của bé khi xuống nước rồi mới bắt đầu sang lớp danh cho trẻ nhỏ. Thường xuyên vui đùa và gây ấn tượng trong môn học để trẻ nhận thức được rằng đi bơi là một trải nghiệm thú vị.

Phải làm gì khi các bé sợ đi bơi?
Phải làm gì khi các bé sợ đi bơi? 01

Mẹo nhỏ để giải quyết chứng sợ nước của trẻ

– Cha mẹ hãy tập cho bé làm quen với nước từ khi ở nhà bằng việc cho trẻ vùng vẫy trong chậu nước lớn hoặc bể tắm mini trước khi có dự định cho bé đến học tại trung tâm. Bé thích nghi với môi trường nước nhanh và cảm thấy thoải mái hơn khi học bơi sau này.

– Khi bé tắm ở nhà, cha mẹ cần quan sát xem thái độ của bé như thế nào. Bé thích thích nghịch nước hay sợ hãi. Nếu ngày bé cũng đòi tắm trong chậu hoặc trong bồn tức là bé đã sẵn sàng đến hồ bơi. Chìa khóa của thành công là hãy bắt đầu sớm và thường xuyên. Bởi vậy, cha mẹ hãy cho bé trải nghiệm ngay khi bé cảm thấy thích. Bé sẽ trở nên tự tin khi đi bơi nếu được tập luyện và tiếp xúc với bạn bè cùng lớp nhiều hơn.

– Khi đã đăng kí cho bé một khóa học thì cha mẹ hãy cho bé đến tham gia lớp học mỗi ngày. Bé sẽ được các huấn luyện viên hướng dẫn các kỹ thuật bơi như kỹ thuật bơi ếch, kỹ thuật bơi sải…, để làm tăng sự tự tin cho bé.

– Nếu con bạn học muộn hơn so với các bạn khác cũng đừng lo lắng. Ở trung tâm có rất nhiều chương trình học bơi dành cho mọi lứa tuổi và trình độ.

– Bơi lội là kĩ năng sống cần thiết mà cha mẹ cần trang bị cho các con. Kĩ năng sống này sẽ giúp bé được an toàn khi khám phá môi trường xung quanh ngay cả khi không có cha mẹ ở bên cạnh.

Phải làm gì khi các bé sợ đi bơi?
Phải làm gì khi các bé sợ đi bơi? 02

Những điều cha mẹ cần lưu ý

– Thể lực của trẻ là điều cha mẹ cần luôn để mắt đến. Trẻ có một thể lực tốt thì mới có thể học bơi nhanh và bơi tốt. được. Bởi vậy, trẻ nhỏ phải luôn ở trong tầm tay của cha mẹ.

– Những trải nghiệm thú vị có thể nhanh chóng biến thành một nỗi sợ, nỗi ám ảnh lớn nếu để bé bơi ở mức nước cao quá đầu hoặc rơi vào tình trạng hoảng sợ bất ngờ nếu không may bị chuột rút khi bơi.

– Không bao giờ gây áp lực cho bé, nhất là không được so sánh bé với những đứa trẻ đã biết bơi khác. Bạn sẽ làm tổn thương đến tâm lý của trẻ và có thể trở thành một nỗi sợ hãi suốt đời.

– Không được cho trẻ xem những bộ phim kinh dị về nước hay biển. Trí tưởng tượng sẽ làm trẻ không bao giờ dám bước chân xuống nước.

Phải làm gì khi các bé sợ đi bơi?
5 (100%) 1 vote