Tác dụng của bơi bướm đối với sức khỏe?

Chia sẻ

Môn thể thao bơi lội là môn thể thao đem đến nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe người tập luyện. Bơi lội thông thường có 4 kỹ thuật bơi từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm: bơi ếch; bơi sải; bơi ngửa; bơi bướm…Tuy nhiên, mỗi kiểu bơi có 1 tác dụng khác nhau. Và với kỹ thuật bơi chuyên nghiệp, khó nhất là kỹ thuật bơi bướm thì có tác dụng gì với sức khỏe người tập luyện? Để đưa ra cho mình câu trả lời, hãy cùng chúng tôi tham khảo trong nội dung bài viết dưới đây.

Thế nào là bơi bướm?

Bơi bướm là kỹ thuật được đánh giá là khó nhất trong các kiểu bơi của môn thể thao dưới nước. Bơi bướm được hiểu nôm na là sự kết hợp giữa hai kiểu bơi ếch và bơi sải. Bơi bướm bao gồm các động tác úp sấp ngực; đôi tay đối xứng nhau kết hợp với kiểu đạp chân bướm (đạp chân cá heo). Nếu như bơi ếch và bơi sải dành cho người mới bắt đầu tập luyện thì bơi bướm chỉ dành cho người đã biết bơi thành thạo và nắm rõ được hai kỹ thuật bơi cơ bản này. Đặc biệt, để bơi bướm thật tốt thì yêu cầu thể lực người bơi phải thật tốt.

Bơi bướm là kiểu bơi mới nhất được đưa vào thi đấu, khởi nguồn hình thành từ kiểu bơi ếch và bơi sải, xuất hiện lần đầu năm 1933.

HLV Hà Nội Swimming thực hiện kỹ thuật bơi bướm
HLV Hà Nội Swimming thực hiện kỹ thuật bơi bướm

Vận động của kiểu bơi bướm giúp đốt cháy calo nhiều nhất trong các kiểu bơi còn lại. Chính vì vậy mà tốc độ cực đại trong bơi bướm cao hơn bơi trườn sấp. Bởi khi bơi bướm, hai tay sẽ kết hợp đối xứng kéo và đẩy nước. Tuy nhiên, sau động tác đó thì tốc độ lại giảm đi để hồi khí, nên tốc độ của bơi bướm vẫn thấp hơn kiểu bơi trườn sấp và cao hơn 2 kiểu bơi ếch và bơi sải.

Tác dụng của bơi bướm đối với sức khỏe

Bơi bướm tốt cho xương khớp và cột sống

Trong tất cả các kiểu bơi, thì khi vận động kỹ thuật bơi bướm thì sẽ tác động trực tiếp lên vùng hông và vùng xương sống rõ rệt nhất. Chính vì vậy, nó sẽ có tác dụng hiệu quả nhất đối với người tập luyện là người già, hay dân văn phòng thường xuyên chỉ làm việc một tư thế khiến lưng đau ê ẩm, hoặc mỏi gối, tê buồn chân tay với người già. Chính vì vậy, kiểu bơi bướm sẽ có tác dụng thanh toán nhanh gọn những nỗi lo về xương khớp hay cột sống.

Kỹ thuật bơi bướm là kiểu bơi khó, cần được đào tạo bài bản
Kỹ thuật bơi bướm là kiểu bơi khó, cần được đào tạo bài bản

Bơi bướm đốt cháy năng lượng nhiều nhất

Nếu bạn có thân hình thừa cân, hay nhiều vùng mỡ thừa vùng bụng hay đùi, thì vận động kỹ thuật bơi ếch sẽ giúp đốt cháy calo một cách hiệu quả, giúp cơ thể săn chắc, eo thon, dáng đẹp mà không gây đau nhức cơ thể. Kỹ thuật bơi bướm sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho những người đang muốn giảm cân hoặc tăng các nhóm cơ cho thân hình quyến rũ và đẹp hơn bao giờ hết.

Bơi bướm giúp tăng cường chiều cao, chống lão hóa

Bơi bướm với cường độ vận động linh hoạt, mạnh mẽ nhưng lại hết sức mềm dẻo sẽ kích thích các dây thần kinh, là liều massage giúp thư giãn tốt nhất, giúp chúng ta ăn ngon, ngủ ngon và tăng cường chiều cao, phát triển thể chất, thể lực tốt ưu đối với người bắt đầu dậy thì và giúp các xương khớp linh hoạt, chống lão hóa và hư tổn đổi với người già…

Bơi bướm giúp cơ bắp săn chắc, cải thiện trí não
Bơi bướm giúp cơ bắp săn chắc, cải thiện trí não

Bơi bướm giúp điều trị, phòng chống bệnh suy nhược thần kinh

Khi vận động kỹ thuật bơi bướm, là lúc cơ thể vận động từ đầu đến chân, giúp quá trình trao đổi chất được dễ dàng hơn, hệ thống khí huyết lưu thông hơn, giúp thúc đẩy đại não, tuần hoàn máu, hệ thống hô hấp, tiêu hóa và bài tiết được cải thiện. Quá trình bơi kiểu đạp chân bướm sẽ làm trương lực của cơ bắp, khiến các tĩnh mạch thúc đẩy sự vận động, làm tiêu trừ ứ đọng máu. Giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon, ăn ngon và cải thiện trí nhớ, phòng chống được bệnh suy nhược thần kinh.

Với những tác dụng tuyệt vời của kỹ thuật bơi bướm đem lại, nếu bạn chưa từng được biết về kỹ thuật bơi này tại sao không trải nghiệm và tận hưởng ngay những lợi ích chỉ có ở bơi bướm? Tham gia ngay khóa học bơi bướm do Trung tâm dạy bơi Hà Nội Swimming tổ chức. Để đăng ký khóa học ở các bể bơi chất lượng cao, vui lòng liên hệ đến Hotline 096 861 9595 để được tư vấn và hỗ trợ.

Rate this post