Tản mạn xoay quanh việc phòng chống đuối nước ở trẻ em

Chia sẻ

Theo thống kê của tổ chức quỹ nhi đồng liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) thì Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ trẻ em bị đuối nước cao gấp 10 lần các nước phát triển khác trên thế giới. Trung bình hàng năm Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em bị đuối nước nghĩa là gần như ngày nào trên báo chí cũng sẽ có những thông tin liên quan đến đuối nước ở trẻ em. Tuy nhiên vì nhiều lý do chủ quan và khách quan mà việc dạy học bơi, phổ cập kiến thức bơi lội cho trẻ em trên toàn quốc vẫn rơi vào tình trạng “đánh trống bỏ dùi”. Và sự việc dưới đây chỉ là một trong số rất nhiều ví dụ hết sức điển hình.

Các bài viết liên quan.

Địa chỉ học bơi cho trẻ em ở Hà Nội giá rẻ, có HLV nữ tùy chọn

Cập nhật thông tin giá vé các bể bơi Quận Cầu Giấy hè 2017

Cần tìm địa chỉ dạy học bơi có chi phí rẻ nhất Hà Nội

Tản mạn xoay quanh việc phòng chống đuối nước ở trẻ em
Tản mạn xoay quanh việc phòng chống đuối nước ở trẻ em 01

Theo chia sẻ trên facebook cá nhân của một phụ huynh đang có con em theo học ở bậc tiểu học cho biết, vừa qua khi nghỉ hè bé đã được nhà trường phát cho một cuốn sách “Hướng dẫn phòng chống đuối nước”. Thiết nghĩ đây là một việc làm tốt xong chưa thiết thực vì ít phụ huynh nào có thể sử dụng những kiến thức, lý thuyết mà cuốn sách cung cấp để tự “phòng chống đuối nước” cho con em mình.

Trong khi đó, cũng theo chia sẻ thì trung bình mỗi học sinh phải đóng từ 18>20.000đ để có thể nhận được cuốn sách như trên(tùy từng trường). Phụ huynh này còn cho rằng trẻ em bị đuối nước hay không lỗi phần lớn thuộc về người lớn bao gồm cả cha mẹ và nhà trường vì đã không trang bị cho trẻ kỹ năng bơi lội một cách kịp thời. Thay vì mua sách hãy dùng số tiền đó để trang bị bể bơi di động và dạy trẻ học bơi. Dưới đây là nguyên văn chia sẻ của phụ huynh Lại Huy Thỏa 

“Mùa hè, các em được thỏa sức vui chơi đồng nghĩa với việc dễ phát sinh tai nạn không mong muốn, đặc biệt là đuối nước. Lỗi phần lớn thuộc về người lớn (bố mẹ, nhà trường) vì không trang bị kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước cho các em.
Ở trường con tôi, trước nghỉ hè các con được phát 1 cuốn sách Phòng tránh đuối nước. Với số tiền bỏ ra để mua hàng nghìn cuốn sách, nhà trường có thể mua vài chiếc bể bơi di động (nhiều địa phương, nhiều trường đã thực hiện) để các cháu có thể học bơi. Việc làm đó ý nghĩa hơn, thiết thực hơn những lý thuyết giáo điều trong cuốn sách kia cung cấp.
Cả nước đang xôn xao chương trình đổi mới giáo dục. Thôi việc trọng đại đó xin phép nhường cho các nhà giáo, nhà nghiên cứu. Tôi chỉ nghĩ đơn giản, đổi mới gì cũng nên thực tế, không cần những vấn đề to tát, chúng tôi chỉ cần ngành giáo dục đổi mới từ những việc nhỏ (như dạy cho các cháu học bơi thành thạo) thì phụ huynh đã vui lắm rùi.”

Tản mạn xoay quanh việc phòng chống đuối nước ở trẻ em
Tản mạn xoay quanh việc phòng chống đuối nước ở trẻ em 02

Thật vậy, theo khảo sát của chúng tôi thì trung bình một bể bơi di động được lắp đặt hoàn thiện sẽ rơi vào tầm khoảng từ 120 >150 triệu đồng. Nhiều trường học tại Hà Nội cũng đã trang bị được bể bơi này tiêu biểu cần phải kể đến như trường THCS Hải Bối huyện Đông Anh. Tiêu chí của huyện là hè 2017 này sẽ thí điểm thêm 6 bể bơi thông minh nữa và phấn đấu đến hết 2018 mỗi xã, mỗi thị trấn sẽ có ít nhất 1 trường học được lắp đặt bể bơi thông minh. Quan trọng hơn cả là 80% học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện sẽ được học bơi và biết bơi cơ bản thuần thục.

Quay trở lại với cuốn sách “Hướng dẫn phòng chống đuối nước” nói trên, nếu tính tổng chi phí để đầu tư in sách và cấp sách cho từng học sinh của 1 trường thì cũng phải là nhỏ. Ví dụ như 1 trường có khoảng 1000 học sinh thì chi phí mua sách sẽ rơi vào khoảng từ 18>20 triệu đồng. Phải thừa nhận rằng nội dung cuốn sách hết sức tuyệt vời, nó cung cấp cho người đọc những cách phòng chống đuối nước, kỹ thuật bơi bài bản, chi tiết. Nhưng trên thực tế thì đó mới chỉ là về mặt lý thuyết, thay vì nhiều trường, nhiều học sinh mua sách – sở hữu sách hãy gộp chung vào để lắp đặt 1 bể bơi thông minh/bể bơi di động/quận/phường/xã và tổ chức dạy học bơi cho trẻ. Thà ít mà chất lượng và thiết thực còn hơn là số lượng nhiều mà hiệu quả thì bị bỏ ngỏ.

Tản mạn xoay quanh việc phòng chống đuối nước ở trẻ em
Tản mạn xoay quanh việc phòng chống đuối nước ở trẻ em 03

Quý phụ huynh có thể tham khảo và cho trẻ tham gia học bơi để phòng chống đuối nước tại đây hocboi.vn. Hoặc liên hệ tới số hotline 096.245.0909 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tản mạn xoay quanh việc phòng chống đuối nước ở trẻ em
5 (100%) 10 votes
 
error: