Tìm hiểu kỹ thuật đứng nước chuẩn trong bơi lội

Chia sẻ

Trong môn thể thao bơi lội thì đứng nước là bài tập đầu tiên và đóng một vai trò hết sức quan trọng. Thật vậy, khi có kỹ năng đứng nước tốt nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và an toàn hơn khi bơi. Đứng nước là hình thức chuyển động của chân và tay trong tư thế thẳng đứng giúp cho đầu của bạn có thể nổi lên trên mặt nước. Cùng bớt chút thời gian để tìm hiểu về kỹ thuật đứng nước chuẩn trong bơi lội thông qua phần nội dung bài viết sau.

Các bài viết liên quan.

Cách bơi đứng tại chỗ – Hướng dẫn cách đứng nước dễ nhất

Các bước cơ bản khi học bơi cho người mới bắt đầu

Hành trang cần chuẩn bị trước khi đi học bơi

Tìm hiểu kỹ thuật đứng nước chuẩn trong bơi lội
Tìm hiểu kỹ thuật đứng nước chuẩn trong bơi lội 01

Tập nổi cân bằng trên nước

Để đứng nước tốt trước tiên bạn cần phải tập nổi cân bằng trên nước. Hãy chọn một mức nước ngang bụng, tiến hành hít sâu sau đó ngồi xuống ôm đầu gối dạng như đang vo tròn cơ thể và nín thở. Bạn cần giữ nguyên tư thế này để cho cơ thể có thể tự nổi dạng úp một cách tự nhiên trên mặt nước cho đến khi hết hơi. Bước 2, bạn nằm ngửa trên mặt nước và dang rộng hai tay, hai chân, cơ thể thả lỏng hoàn toàn, lưu ý cần giữ hơi thở nhẹ nhàng.

Tìm hiểu kỹ thuật đứng nước chuẩn trong bơi lội
Tìm hiểu kỹ thuật đứng nước chuẩn trong bơi lội 02

Kỹ thuật đứng nước cơ bản

Thực hiện được động tác đứng nước bạn cần phải sử dụng cả hai tay và chân với tư thế cơ thể ở vị trí thẳng đứng. Bên cạnh đó, lúc này bạn cần phải giữ cho phần đầu của mình nổi lên trên mặt nước và cố gắng điều chỉnh sao cho hơi thở có thể tiết ra một cách nhẹ nhàng nhất. Đây chính là yếu tố nền tảng giúp bạn có thể bảo tồn được năng lượng để đứng nước lâu hơn.

Chuyển động của tay khi đứng nước

Để giữ cho cơ thể nổi cân bằng trên mặt nước thì khi đứng nước bạn cần phải thực hiện thêm động tác lăn nước (xoa nước). Thực hiện động tác này bằng cách đưa hai cánh tay vươn ra hai bên và ở tầm ngang bờ vai, để bàn tay úp và nhẹ nhàng di chuyển, lăn cánh tay về phía trước. Tuyệt đối không nên nhúng tay lên xuống vì làm như vậy sẽ kéo cơ thể nhúng theo. Nên giữ yên cổ tay khi thực hiện động tác.

Chuyển động của chân khi đứng nước

Đi cùng với chuyển động của tay thì kỹ thuật chân khi đứng nước cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng. Theo các chuyên gia bơi lội thì có 3 cách để chuyển động chân khi đứng nước đó là vẫy chân chéo, đá chân ếch và đạp chân quay tròn. Bạn có thể sử dụng động tác vẫy chân chéo khi đã bơi đến thành bể bơi và ở mực nước sâu. Khi đó hãy vịn tay vào thành bể và giữ chân thẳng, thả lỏng các cơ. Tiếp đến duỗi thẳng bàn chân, đá nước kéo lui về phía sau rồi co chân nhẹ nhàng đưa về phía trước(luân chuyển hai chân).

Động tác đứng nước phổ biến và tiêu tốn ít năng lượng nhất có lẽ chính là đá chân ếch. Tuy nhiên nhược điểm của nó lại chính là việc làm cho cơ thể bạn bị nhấp nhô lên xuống. Thực hiện động tác này bằng cách mở rộng hai chân, gập đâì gối co về phía sau, xòe bàn chân và đạp thẳng xuống dưới sau đó khép chân lại.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm động tác đá chân quay tròn. Đây là động tác khá khó tuy nhiên nếu tập được nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều năng lượn khi đứng nước. Tiến hành tập động tác này như sau: Co chân và đá lăn tròn bàn chân dưới nước theo trình tự một chân vòng theo chiều kim đồng hồ, chân kia đá còng ngược lại. Lưu ý khi thực hiện động tác này là cần khép ngón chân như mái chèo để tạo ra phản lực cho động tác quạt chân từ đó giúp nâng cơ thể nổi lên.

Tìm hiểu kỹ thuật đứng nước chuẩn trong bơi lội
Tìm hiểu kỹ thuật đứng nước chuẩn trong bơi lội 03

Tóm lại, để đứng nước tốt cần phải biết kết hợp nhịp nhàng giữa chuyển động của cả tay và chân. Hãy kiên trì tập luyện thường xuyên để có thể giữ vững được tư thế cơ thể cân bằng tự nhiên trong nước. Bên cạnh đó cũng cần rèn thêm cách duy trì nhịp thở, thời gian đứng nước lâu hay chóng phụ thuộc rất nhiều vào việc điều tiết nhịp thở và sức lực của bạn.

Tìm hiểu kỹ thuật đứng nước chuẩn trong bơi lội
5 (100%) 3 votes