Tự nổi trên mặt nước- Kĩ năng quan trọng khi cho trẻ học bơi

Chia sẻ

Trong quá trình dạy bơi cho trẻ nhỏ thì kĩ năng tự nổi là vô cùng cần thiết và quan trọng. Bởi khi trẻ năm chắc hành trang này thì bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm rằng trẻ có thể tự cứu mình khi gặp phải những trường hợp khẩn cấp xảy ra. Để dạy trẻ nắm vững kĩ năng tự nổi này thì các huấn luyện viên dạy bơi và các bậc phụ huynh cần tuân thủ các bước sau dưới đây:

Tự nổi trên mặt nước- Kĩ năng quan trọng khi cho trẻ học bơi
Tự nổi trên mặt nước- Kĩ năng quan trọng khi cho trẻ học bơi 01

Tạo cảm giác thoải mái khi dạy bơi cho trẻ

Nhiều trẻ nhỏ vì ít được tiếp xúc với môi trường nước nên khá nhút nhát, thậm chí là sợ hãi khi gặp nước. Bởi vậy mà trước khi dạy các kĩ năng động tác bơi cho trẻ thì quan trọng nhất là tạo cảm giác thoải mái cho trẻ khi tiếp xúc với nước, tạo niềm thích thú cho trẻ khi vui đùa với nước. Hãy giữ 2 bên nách trẻ và cho trẻ tiếp xúc với nước ở quanh bể bơi một lúc. Hãy cố gắng tạo những trò chơi trong nước và vui đùa cùng trẻ để xóa tan nỗi sợ nước của trẻ.

>>>Các mẹ muốn tăng chiều cao cho bé nên đọc: “Nên bơi bao nhiêu lần 1 tuần để phát triển chiều cao?

Dạy trẻ đá chân

Để dạy trẻ kĩ năng tự nổi được trên mặt nước thì cần phải chỉ cho trẻ biết cách đạp chân khi ở dưới nước. Cho trẻ xuống bể bơi, hướng dẫn trẻ cách bám chắc 2 tay vào thành bể hoặc cho trẻ nằm sấp và phụ huynh đỡ lấy phần bụng của con. Theo phản xạ khi ở dưới nước, trẻ sẽ duỗi thẳng chân ra và đạp thật mạnh. Ở giai đoạn đầu này chỉ hướng dẫn trẻ tập đạp chân thật mạnh để cho phần thân sau có thể nổi lên mặt nước trước.

Tự nổi trên mặt nước- Kĩ năng quan trọng khi cho trẻ học bơi
Tự nổi trên mặt nước- Kĩ năng quan trọng khi cho trẻ học bơi 02

Nín thở và thở trong nước

Trong môn thể thao bơi lội, kỹ năng nín thở và thở đóng vai trò quan trọng, quyết định khả năng bơi lội cũng như khả năng sống sót khi gặp các sự cố ngoài ý muốn. Phụ huynh hãy dùng sức của mình bế ngang phần thân trẻ, úp mặt trẻ ngập xuống nước để bé tập nín thở. Lưu ý chỉ được cho trẻ ngập mặt xuống nước vài giây rồi kéo trẻ lên ngay, tránh trường để lâu sẽ làm trẻ bị ngạt nước.

>>>Bạn đã biết cách thở khi bơi nên đọc “Hướng dẫn kĩ thuật thở nước cho người mới học bơi

Tập kĩ thuật tay

Sau khi trẻ đã thực hiện nhuần nhuyễn động tác đá chân và nín thở được khi ở dưới nước thì bạn hãy luyện cho bé tập khua tay khi ở trong nước. Ban đầu, các bậc phụ huynh hãy làm mẫu để bé có thể nhìn và “bắt chước” theo. Sau đó hướng dẫn trẻ cách đặt tay như thế nào, cách khua tay ra sao để có thể cản được nước dễ dàng nhất.

Chuyển động phần đầu

Việc chuyển động phần đầu cũng vô cùng quan trọng. Hướng dẫn trẻ cách ngoi đầu lên trên lấy được không khí trong khi bơi, thực hiện kĩ năng thở và từ đó có thêm sức để bơi được lâu và xa hơn.

Dạy trẻ bơi ngửa

 Bài tập bơi ngửa rất đơn giản: Dùng hai tay đỡ ở phần lưng của trẻ, để con nằm ngửa trên mặt nước và giúp con nổi. Lúc đầu hãy giữ trẻ thật chặt để con cảm thấy được an toàn và làm quen với kĩ năng mới lạ này. Khi trẻ đã thích thú thì từ từ thả lỏng tay và giảm dần độ tiếp xúc của tay với lưng  trẻ đến khi trẻ hoàn toàn tự nổi ngửa. trên mặt nước.

Nếu cách này không thoải mái thì bạn có thể sáng tạo với cách làm khác như cho trẻ gối đầu trên vai của mẹ khi ở dưới nước hoặc cho trẻ gối đầu lên tay để trẻ quen với vị trí nằm ngang.

Khi trẻ đã nhuần nhuyễn và kết hợp nhịp ngàng được các thao tác trên thì các bậc phụ huynh có thể  hoàn toàn yên tâm trẻ có thể “tự cứu” mình khi gặp những trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Tự nổi trên mặt nước- Kĩ năng quan trọng khi cho trẻ học bơi
5 (100%) 1 vote
 
error: