5 cách học bơi nhanh và hiệu quả nhất

Chia sẻ

Để biết bơi không hề khó nhưng vẫn có những người học bơi mãi mà không thể bơi được. Bởi học bơi cần sự quyết tâm, niềm yêu thích, sự kiên trì và hứng thú. Cộng thêm việc áp dụng 5 cách học bơi nhanh nhất dưới đây là bạn có thể thành công rồi. 

Các bài viết liên quan:

Dạy trẻ sơ sinh học bơi nhanh như người lớn.

Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước cho người mới học bơi từ A đến Z.

Kỹ thuật uốn sóng khi bơi bướm.

5 cách học bơi nhanh và hiệu quả nhất
5 cách học bơi nhanh và hiệu quả nhất

Học cách nín thở lâu dưới nước

Học cách nín thở là bài tập cơ bản với người mới học bơi và thực sự quan trọng. Nếu bạn không thể nín thở được dưới nước thì sẽ không bao giờ có thể bơi được. Học nín thở khi ở dưới nước tùy theo khả năng của mỗi người, nhưng ít nhất từ 10 – 20 giây rồi hãy tăng dần thời gian nín thở lên càng lâu càng tốt.

Cách để tự học nín thở: nắm chắc 2 tay vào thành bể, hít một hơi thật sâu rồi ngồi xuống chìm cả cơ thể xuống đáy bể bơi. Cũng có thể tự tập ở trên cạn bằng cách lấy một thau nước hụp rồi đầu xuống và nín thở.

5 cách học bơi nhanh và hiệu quả nhất
5 cách học bơi nhanh và hiệu quả nhất

Học cách hít thở dưới nước

Sau khi đã nín thở lâu được dưới nước thì bắt đầu học cách hít thở duới nước. Cách hít thở khi ở dưới nước có sự khác biệt một ít so với hít thở khi ở trên cạn. Học cách hít thở cần sự siêng năng tập luyện cho thuần thục.

Có 2 bài tập hít thở như sau:

  • Nắm chắc hai tay vào thành bể hoặc chống hai tay vào đầu gối. Gập người lại và mặt úp xuống nước, rồi thở ra bằng việc thổi hết không khí trong miệng ra thành bong bóng trong nước. Sau đó, ngoi đầu ra khỏi mặt nước hoặc có thể nghiêng đầu qua một bên. Há miệng hít không khí vào bằng miệng và mũi ( nên dùng miệng để tránh nước vào mũi gây sặc nước.
  • Nắm chắc hai tay vào thành bể rồi hụp cả người xuống nước. Dùng miệng thở ra bằng việc thổi bong bóng ra hết. Sau đó ngoi lên khỏi mặt nước và há miệng để hít hơi vào. Thực hiện liên tục cho đến khi thuần thục thì thôi.

Học nổi dưới nước

Học nổi dưới nước là nội dung cơ bản thứ 3 dành cho những người mới học bơi. Lựa chọn cho mình một bể bơi hay vị trí ở bể bơi có mực nước tầm ngang bụng, rồi hít vào thật sâu và nín thở.

Ngồi xuống, hai tay ôm gối, khoanh tròn người như quả trứng. Khi đó cơ thể bắt đầu chìm xuống đáy bể, nhưng bạn đừng lo lắng và hoảng hốt. Hãy giữ bình tĩnh và thả lỏng các bộ phận trên cơ thể thì sẽ từ từ nổi lên. Khi cơ thể nổi hẳn lên thì bạn duỗi tay và chân thẳng như tấm ván đến khi nào hết hơi thì lại co chân lại và đứng lên.

Học lướt nước

Đây là động tác quan trọng để có thể học bơi nhanh trong thời gian ngắn nhất. Thực hiện tốt được động tác này thì quá trình học bơi trở nên dễ dàng hơn và nắm chắc phần trăm thành công.

Lựa chọn vị trí ở mực nước sâu ngang bụng hay ngang ngực: Lưng tựa vào thành bể, hít một hơi thật sâu và nín thở rồi tay duỗi thẳng về phía trước. Khép hai tay sát 2 bên tai và thu nhỏ 2 vai giống như mũi nhọn nhằm giảm lực cản của nướ khi bơi.

Úp mặt xuống nước, người hơi nghiêng về phía trước và đưa mông với chân lên cao. Hai chân sạp mạnh vào thành bể để phóng mình về phía trước càng xa càng tốt. Cố gắng duỗi thẳng chân để tạo cho thân người nằm thẳng rồi lướt nhẹ nhàng trên mặt nước.

Học cách đứng lên

Khi đang bơi hay đang lướt nước mà muốn đứng lại thì hãy co 2 chân về phía trước ngực, cùng lúc đó kéo 2 tay về phía sau. Cả hai tay quạt nước từ trước ra sau rồi lấy thăng bằng cho cơ thể và đứng thẳng lên.

5 cách học bơi nhanh và hiệu quả nhất
5 (100%) 2 votes
 
error: