5 sai lầm cần tránh khi đi bơi

Chia sẻ

Bơi lội là môn thể thao được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp thường xuyên đi bơi nhưng vẫn mắc những sai lầm nghiêm trọng.

Thời điểm mùa hè là lúc nhu cầu tìm đến những bể bơi để giải nhiệt tăng cao. Những người chưa biết bơi thì đi học bơi, những người tập chuyên nghiệp đi bơi để rèn luyện sức khỏe. Nhưng không phải ai khi đi bơi cũng đúng cách.

Các bài viết liên quan:

Độ tuổi phù hợp cho trẻ học bơi.

Nên ăn gì trước khi bơi để không gây hại cho sức khỏe?

Mách mẹ cách chọn phụ kiện bơi cho bé đảm bảo an toàn, thoải mái.

5 sai lầm cần tránh khi đi bơi
5 sai lầm cần tránh khi đi bơi 01

Bỏ qua bước khởi động

Động tác khởi động rất quan trọng trước khi bắt đầu tập bất cứ một môn thể thao nào, kể cả bơi lội. Khởi động trước khi bơi sẽ làm các hệ cơ ấm lên, giảm các nguy cơ chấn thương, làm mềm dẻo các cơ bắp giúp quá trình bơi linh hoạt hơn. Ngược lại, nếu không được khởi động, cơ thể khi xuống nước đột ngột dễ bị sốc, cơ bắp dễ rơi vào tình trạng lạnh và dễ bị chuột rút.

Trình tự khởi động khi bơi: xoay từ trái sang phải và ngược lại các vùng cổ, vai, khuỷu tay, cổ tay, cổ chân, gối trong vòng 10 đến 15 phút trước khi xuống bơi.

Không bổ sung nước

Bơi là sự vận động của cơ bắp, bởi vậy khi bơi cơ thể cũng mất nhiều nước. Vì khi ở dưới nước khiến cảm giác khát nước ít đi nên nhiều người không quan tâm việc bổ sung nước, dẫn đến mệt, đuối sức. T

Cách tốt nhất là sau khi bơi khoảng 30 phút thì lại lên bờ uống một ít nước rồi bơi tiếp.

5 sai lầm cần tránh khi đi bơi
5 sai lầm cần tránh khi đi bơi 02

Xuống bể bơi khi cơ thể còn mồ hôi

Đi ngoài đường hàng giờ để đến bể bơi, tất bật thay đồ bơi và khởi động sẽ không tránh được tình trạng cơ thể đổ mồ hôi nhiều. Lúc này, các lỗ chân lông đang dãn nở. Nếu nhảy vội xuống nước sẽ dễ bị nhiễm nước, các loại vi trùng trong hồ bơi dễ xâm nhập vào cơ thể qua lỗ chân lông. Hơn nữa, việc hạ thân nhiệt đột ngột làm cho mồ hôi không thoát ra được sẽ làm cơ thể mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, khó thở, nặng hơi có thể ngất xỉu giữa hồ bơi mà nếu không ai phát hiện ra sẽ dẫn đến chết đuối.

Cách tốt nhất là để cơ thể “nghỉ mát” từ 5 đến 10 phút. Khi khởi động, không nên chọn những chỗ có bóng râm. Sau khi khởi động, dùng khăn lau mồ hôi cho khô, để cơ thể hạ nhiệt khoảng năm phút rồi hãy xuống hồ.

Ăn uống quá no trước khi bơi

Trước khi đi bơi chỉ nên ăn nhẹ các món chế biến từ rau, củ, quả…Tránh xa các món ăn nhiều chất béo, thức ăn nhanh và nên xuống hồ bơi sau khi ăn khoảng một giờ. Nếu xuống hồ quá sớm, phổi sẽ không đủ không khí để đáp ứng quá trình luyện tập.

Khi ăn no, máu sẽ di chuyển tới dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Nếu bơi trong lúc dạ dày còn quá no, máu sẽ tập trung ở những cơ bắp đang vận động khiến việc tiêu hóa bị cản trở.

Mất tập trung khi đi bơi

Mục đích chính của đi bơi là rèn luyện sức khỏe, nhưng nhiều người đến bể bơi để có dịp tụ tập bàn tán những câu truyện ‘’ không bao giờ hết’’ khiến cho việc đến bể bơi là vô ích. Bất kì một môn thể thao nào cũng cần một lịch trình tập luyện nghiêm túc và đều đặn thì mới mang lại tác dụng rõ rệt cho sức khỏe.

5 sai lầm cần tránh khi đi bơi
5 (100%) 4 votes
 
error: