Có nên tập kỹ thuật bơi theo các bài viết, clip chỉ dẫn trên mạng hay không?

Chia sẻ

Trong cuộc sống hiện đại như hiện nay thì việc học lý thuyết hay học thực hành, học các kỹ năng đều có thể dễ dàng học trên mạng. Người học không cần phải đến trường lớp, không cần có giáo viên dạy trực tiếp, chỉ độc “ta mình ta” có thể học mọi thứ trên đời này được.

Đối với việc học bơi cũng không phải ngoại lệ. Người bơi có thể học và tự chỉnh sửa kỹ thuật bơi của mình bằng cách tìm các bài viết, các clip hướng dẫn trên mạng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là điều đó có thật sự tốt hay không? có hiệu quả bằng việc bạn đến học trực tiếp tại các trung tâm không?

Trong bài viết này chúng tôi đưa ra nhìn nhận từ hai góc độ khác nhau để đánh giá nên hay không nên tập kỹ thuật bơi theo clip hay bài viết trên mạng, đó là:

1/ Từ góc độ của người người mới học bơi, người bơi chưa giỏi, hay những người bơi không chuyên nghiệp

Câu trả lời từ góc độ người mới học bơi, người bơi không chuyên nghiệp là không nên, thậm chí điều đó có hại cho chính người bơi đấy. Bởi:

Thứ nhất: Các bài kỹ thuật bơi sử dụng nhiều thuật ngữ trong bơi lội như tì nước, ôm nước, cắt nước, đẩy nước….Liệu người mới học bơi, người bơi nghiệp dư đã hiểu đúng về các thuật ngữ này chưa? Thậm chí có khi còn hiểu nghĩa khác so với ý đồ của bài viết.

Thứ hai: Đã là kỹ thuật thì dù kỹ thuật bơi lội hay kỹ thuật trong các môn thể thao nào đi chăng nữa thì không thể không có thầy hướng dẫn trực tiếp. Bởi các kỹ thuật đòi hỏi phải chuẩn chỉnh, sai một li là rất nguy hiểm, rất dễ khiến bơi gặp các tai nạn trong bơi lội.

Có nên tập kỹ thuật bơi theo các bài viết, clip chỉ dẫn trên mạng hay không?
Có nên tập kỹ thuật bơi theo các bài viết, clip chỉ dẫn trên mạng hay không?

“Thầy ảo” trên mạng làm sao có thể đủ trình độ, chuyên môn cũng như kinh nghiệm bằng các thầy trực tiếp dạy bạn được. Câu nói ” không thầy đố mày làm nên” rất đúng cho hoàn cảnh này. Trong kỹ thuật bơi lội làm sao bạn có thể tự biết được động tác của mình có đúng không, sai ở đâu khi bạn chỉ là một người mới học bơi. Thay vào đó khi có thầy trực tiếp thì mới phát hiện được bạn sai ở đâu chỉnh sửa cho bạn kịp thời.

Thứ ba: Việc tập kỹ thuật bơi lội trên cạn khác hẳn với khi bạn xuống nước. Nhiều khi bạn tập trên cạn các kỹ thuật khá ok nhưng khi xuống nước thì không hề đơn giản như bạn nghĩ. Ví dụ trên cạn bạn quay tay khá chuẩn, khá nhanh nhưng khi xuống nước thì không thể nhấc nổi cánh tay lên khỏi mặt nước. Hay khi ở trên cạn bạn thường vận động ở tư thế đứng thằng còn dưới nước thì tư thế đa thay đổi sang nằm ngang rồi. Trên cạn bạn không bao giờ để ý đến việc tập thở của mình nhưng khi xuống nước thì bạn phải tập “thở ra bằng mũi, hít vào bằng miệng” theo đúng nhịp của tay, nếu làm ngược lại thì việc bị “sặc nước” là không tránh khỏi. 

Hơn nữa, khi học bơi điều quan trọng nhất là cảm nhận nước, cảm nhận áp lực nước tác động lên cơ thể, cảm nhận được lực cản trong nước, đồng thời phải tập giữ thăng bằng trên mặt nước dập dềnh. Những cảm nhận này chỉ có khi bạn học bơi ngâm mình trong nước còn khi bạn học kỹ thuật bơi chi tiết trên mạng thì sẽ không có những cảm nhận này.

Nói chung, việc tự tập kỹ thuật bơi đối với người bơi nghiệp dư, người mới học bơi là không nên.

Có nên tập kỹ thuật bơi theo các bài viết, clip chỉ dẫn trên mạng hay không?
Có nên tập kỹ thuật bơi theo các bài viết, clip chỉ dẫn trên mạng hay không?

2/ Từ góc độ những người bơi chuyên nghiệp, các vận động viên bơi lội

Ngược lại đối với các vận động viên chuyên nghiệp thì cách này lại giúp họ “ngộ ra” những chi tiết kỹ thuật trong các bài viết để họ có thế bắt chước theo các động tác của các vận động viên cấp quốc tế, có thể thấy được những lỗi kỹ thuật của họ so với hình ảnh , clip minh họa. Bởi đối với các vận động viên thì họ đã có sẵn trong mình năng lực cảm giác nước cực kỳ tốt rồi nên khi xem các bài viết, các clip đù đang ở trên cạn nhưng họ cảm nhận được như ở dưới nước. Chứ không giống như những người bơi nghiệp dư, người mới học bơi.

3/ Từ góc độ chuyên gia

Việc tập kỹ thuật bơi theo các bài viết, các clip trên mạng chỉ giúp người bơi tập luyện trên cạn thôi chứ không giúp các bạn dưới nước. Việc học các kỹ thuật trên cạn giống như bạn đang học lý thuyết, còn khi xuống nước thì mới là thực hành. Nên tốt nhất là kết hợp cả lý thuyết và thực hành thì sẽ tốt hơn. Thực tế lý thuyết có tốt đến đâu nhưng thực hành không làm được thì cũng coi như vô nghĩa ấy mà. Chúng tôi khuyên bạn không nên học kỹ thuật bơi theo các bài viết, các clip trên mạng, nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho bản thân bạn đấy. Chứ không đơn giản như bạn nghĩ đâu nhé! Bởi tập không đúng thì khi xuống nước rất dễ gặp các tai nạn khi bơi.

Nhận dạy bơi cho bé từ 6 tuổi tại bể bơi bộ công an
Nhận dạy bơi cho bé từ 6 tuổi tại bể bơi bộ công an

Lời khuyên đưa ra cho bạn là nếu không phải là một vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mà chỉ là người mới học bơi, người chưa biết bơi thì tốt hơn hết đăng ký một khóa học bơi cơ bản tại các trung tâm uy tín như Hà Nội Swimming để đảm bảo an toàn cũng như việc học bơi đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn muốn đăng ký khóa học bơi cho mình, vui lòng liên hệ đến hotline: 096.468.57.57 (24/7).

Rate this post
 
error: