Khám phá: Trẻ em có khả năng bơi lội ngay từ khi chào đời

Chia sẻ

Tất cả trẻ em từ khi chào đời đã có khả năng bơi lội? Bạn có tin vào điều đó không? Chúng tôi khẳng định điều này hoàn toàn là sự thực. Nếu bạn vẫn còn hoang mang thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Khám phá: Trẻ em có khả năng bơi lội ngay từ khi chào đời
Khám phá: Trẻ em có khả năng bơi lội ngay từ khi chào đời 01

Môi trường bào thai là nơi bơi lội của trẻ

>>>Xem thêm: Mách mẹ thời điểm tốt nhất nên cho bé đi học bơi

Khi trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ thì cơ thể trẻ đã được trôi nổi trong nước ối. Môi trường nước ối này đã tác động đến sự phát triển của trẻ, giúp trẻ chống được ảnh hưởng từ những tác nhân xấu. Những cử động của trẻ khi ở trong môi trường nước ối đều tương thích với cách vận động khi ở dưới nước ngoài đời. Vì thế mà đây là một yếu tố giúp trẻ nuôi dưỡng khả năng bơi lội từ khi còn trong trứng.

Bơi lội là phản xạ tự nhiên của trẻ

Khám phá: Trẻ em có khả năng bơi lội ngay từ khi chào đời
Khám phá: Trẻ em có khả năng bơi lội ngay từ khi chào đời 02

Từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi chào đời, trẻ thường có phản xạ khua tay, khua chân loạn xạ. Đây không phải là những phản xạ vô ích mà nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy nó rất giống với cách đạp chân và tay khoát nước khi bơi lội.

>>>Xem thêm: Dạy học bơi kèm riêng cho bé gái uy tín, chất lượng, giá rẻ

Trong môi trường bào thai có nhiều nước ối, trẻ quen vận động nằm ở nhiều tư thế như sấp, nghiêng hoặc ngửa. Vì thế khi chào đời trẻ cũng có thói quen như vậy. Tuy nhiên, vì lo lắng những kiểu nằm đó sẽ không tốt cho trẻ nên chỉ để trẻ nằm ngửa. Và đôi khi việc làm đó khiến trẻ khó chịu.

Ở các nước phát triển, các bậc phụ huynh đã cho trẻ tiếp xúc với môi trường nước khi trẻ hơn 6 tháng tuổi. Cách phản ứng của trẻ khi ở dưới nước ở giai đoạn này rất tự nhiên. Tay chân khua ở dưới nước giống như chúng ta vẫn đập tay, đạp chân khi bơi.

Phản xạ lặn của trẻ

Khám phá: Trẻ em có khả năng bơi lội ngay từ khi chào đời
Khám phá: Trẻ em có khả năng bơi lội ngay từ khi chào đời 03

Trẻ dưới 6 tháng tuổi bị úp mặt xuống nước vẫn có thể thở một cách tự nhiên mà không hề sặc nước. Lúc này tim trẻ sẽ tự động đập chậm lại để giúp giữ được oxy.  Đồng thời, máu luân chuyển đến các bộ phận quan trọng như tim và não. Đây là phản xạ tự đóng nắp khí quản khi chìm đầu vào nước.

Ở khoảng thời gian này, dù trẻ không biết nhưng có phản xạ lặn. Bởi vậy mà trẻ có thể vùng vẫy trong nước một thời gian mà không bị sặc. Nhưng phản xạ này không kéo dài mà sẽ bị mất dần theo thời gian khi trẻ lớn lên. Bởi vậy mà cần phải cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với môi trường nước sau 6 tháng tuổi.

Khám phá: Trẻ em có khả năng bơi lội ngay từ khi chào đời
5 (100%) 2 votes