Tác dụng của bơi lội với người bị thoái hóa cột sống

Chia sẻ

Bơi lội là môn thể thao có tác dụng tích cực trong việc chữa bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả. Bởi trong môi trường nước thì lực hấp dẫn (trọng lực) của cơ thể sẽ giảm đi mà khi bơi các khớp chân, tay và cột sống không chịu tác động của trọng lượng cơ thể nữa.

Các bài viết liên quan:

Bơi lội là cách để rèn luyện phẩm chất cho trẻ.

Bơi lội – Bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả.

4 kiểu bơi giúp phái đẹp sở hữu dáng ngọc, eo thon.

Tác dụng của bơi lội với người bị thoái hóa cột sống
Tác dụng của bơi lội với người bị thoái hóa cột sống 01

Thoái hóa cột sống là một căn bệnh ngày càng phổ biến hiện nay, thường gặp nhất ở độ tuổi trung niên và người già. Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống là do bệnh lý như thoái hóa khớp, loãng xương, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, gai đôi cột sống. Các cơn đau thường xuất hiện đột ngột vào những đợt nhất định khi thay đổi thời tiết, khí hậu hay quá trình lao động căng thẳng, lao động ở tư thế ngồi nhiều hay đứng nhiều.

Khi bơi, chức năng của hệ thống tim mạch và hệ hô hấp được phát triển và củng cố sức bền mà không hề ảnh hưởng đến các khớp chân, tay hay cột sống. Khi cơ thể vận động dưới nước, các nhóm cơ lưng cũng trở nên chắc khỏe hơn và các khớp được nuôi dưỡng tốt hơn. Hạn chế và giảm quá trình lão hóa của các khớp, làm giảm tần suất tái phát của bệnh thoái hóa cột sống.

Khi cơ thể bơi trong nước, do lực cản và tính chất dẫn nhiệt của nước lớn nên làm tiêu hao nhiều năng lượng .Bởi vậy làm giảm được mỡ thừa và trọng lượng thừa của cơ thể, làm giảm gánh nặng lên các cơ và khớp, nhất là ở khớp gối, khớp háng và vùng cột sống thắt lưng.

Để quá trình bơi đạt hiệu quả cho việc chữa bệnh và tăng cường sức khỏe thì người tập bơi cần duy trì tập đều đặn 3 buổi trong một tuần và khoảng cách giữa các buổi tập đều nhau. Trong các buổi tập thì nâng dần thời gian đến 25-30 phút.

Tác dụng của bơi lội với người bị thoái hóa cột sống
Tác dụng của bơi lội với người bị thoái hóa cột sống 02

Trước khi bắt đầu bơi, bạn cần phải thực hiện kỹ việc khởi động các khớp và thực hiện các động tác làm mềm cơ, dẻo cơ. Tập nhẹ nhàng và không lên gân để tránh những nguy cơ như bị chuột rút trong khi bơi. Để sử dụng được tất cả các nhóm cơ chính của cơ thể như: cơ bụng, cơ đầu gối, cơ đùi, dây chằng và bắp thịt thì nên kết hợp giữa các kiểu bơi với nhau. Luân phiên thực hiện bơi ngửa, bơi sải, bơi ếch, bơi bướm để có được tác dụng toàn diện nhất.

Qúa trình tập luyện phải được diễn ra thường xuyên và liên tục. Với những người từng tham gia bơi lội nhiều thì thời gian kéo dài hơn khoảng 30 phút/ 1 lần, tốc độ bơi khoảng 5 km/h và tần số mạch đạt 125-130 nhịp/phút. Nếu sức khỏe của bạn không phù hợp hoặc bạn mắc các bệnh mãn tính về tim mạch, huyết áp không ổn định, bệnh về phổi thì không nên áp dụng phương pháp này.

Tác dụng của bơi lội với người bị thoái hóa cột sống
5 (100%) 2 votes