Tập kỹ thuật thở trong bơi ếch như thế nào để bơi ếch không mệt?

Chia sẻ

Thở là một trong những bài tập học bơi cơ bản quan trọng nhất. Không chỉ quyết định khả năng biết bơi của người học, kỹ năng thở còn quyết định trực tiếp tới sức bền khi bơi. Tuy nhiên vì mỗi kiểu bơi lại có những đặc điểm riêng về mặt kỹ thuật nên việc thực hiện kỹ thuật thở như thế nào cũng có những yêu cầu khác biệt. Nội dung bài viết sau đây sẽ chia sẻ chi tiết cách tập kỹ thuật thở trong bơi ếch để bơi ếch đường dài không mệt.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Trong các kiểu bơi, bơi ếch là kiểu bơi có kỹ thuật đơn giản nhất. Do đó, kỹ thuật thở trong bơi ếch cũng không quá khắt khe như kỹ thuật thở trong bơi sải, hoặc kỹ thuật thở trong bơi bướm.

Tập kỹ thuật thở trong bơi ếch như thế nào để bơi ếch không mệt?
Tập kỹ thuật thở trong bơi ếch như thế nào để bơi ếch không mệt?

Cụ thể, trong bơi ếch, kỹ thuật thở được thực hiện liên tiếp, nhịp nhàng theo các động tác tay, hoặc chân. Bên cạnh đó, khi bơi ếch người học bơi cũng có thể về động tác nghỉ một cách linh hoạt hơn.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách thực hiện 5 kỹ thuật bơi ếch cơ bản, cấp tốc

Về mặt kỹ thuật, cách thở “đúng” trong bơi ếch được thực hiện như sau:

  1. Hít vào khi kết thúc động tác kéo tay, tư thế đầu hơi hướng ra sau.
  2. Khi cánh tay thực hiện động tác duỗi về phía trước, và mặt đã nằm trong nước, tiến hành thở ra bằng miệng; hoặc bằng cả miệng và mũi.
  3. Tư thế đầu hướng về trước, mắt nhìn về phía trước và xuống dưới khoảng 30 độ dưới mặt nước.
  4. Thực hiện thở khi mặt hướng thẳng về trước.
  5. Trong suốt pha kéo, và ngay trước khi miệng ra khỏi sóng mặt nước cần tiến hành thở mạnh.

Tập kỹ thuật thở trong bơi ếch như thế nào để bơi ếch không mệt?

Để bơi ếch không mệt hoặc để bơi ếch đường dài, người học bơi cần tập kỹ thuật thở theo đúng các nguyên tắc về mặt kỹ thuật.

Bởi việc thở đúng kỹ thuật sẽ giúp cơ thể được cung cấp đủ lượng oxy, làm tăng sức bền. Từ đó giúp người học bơi có thể bơi dễ dàng, bơi nhanh hơn đồng thời tránh được sự cố sặc nước.

Tập kỹ thuật thở trong bơi ếch như thế nào để bơi ếch không mệt?
Tập kỹ thuật thở trong bơi ếch như thế nào để bơi ếch không mệt?

Tuy nhiên vì những người học bơi ếch thường là những người chưa biết bơi, không có kinh nghiệm xử lý khi ở môi trường nước, và việc thở dưới nước hoàn toàn khác với việc thở trên cạn nên việc tập thở đúng kỹ thuật gặp nhiều khó khăn hơn.

Do đó, để biết cách thở đúng trong bơi ếch trước hết, người học bơi cần tập luyện thành thạo hai bài tập thở cơ bản là bài tập nín thở lâu, và bài tập hít – thở dưới nước, rồi mới học về kỹ thuật thở trong bơi ếch; cũng như cách kết hợp việc thở với các động tác tay, chân.

Cách lấy hơi khi bơi ếch

Để có thể thở tất nhiên người học bơi cần biết cách lấy hơi khi bơi ếch. Việc lấy hơi khi bơi ếch phụ thuộc vào việc người học bơi có thể nhô đầu lên thở khi bơi. Vì chỉ khi có thể nhô đầu lên người học bơi mới có thể thực hiện lấy oxy.

Để có thể nhô đầu lên thở một cách dễ dàng, người học bơi cần thực hiện như sau:

  1. Thực hiện động tác tay quạt nước với tư thế xiên ra phía sau, và vào sâu trong nước;
  2. Đầu hơi ngửa ra sau;
  3. Chân đạp mạnh ra phía sau để cơ thể tự lướt đi song song với mặt nước;

Bằng việc thực hiện các động tác này,  sự tác dụng của phản lực, cộng với sự chủ động của đầu, miệng và mũi sẽ được nhô khỏi mặt nước để thực hiện việc hít – thở.

>>>Đón đọc: Các lưu ý khi thực hiện kỹ thuật thở trong bơi ếch

Lưu ý khi tập kỹ thuật thở trong bơi ếch để bơi ếch không mệt

Thứ nhất, ngay khi bắt đầu thực hiện động tác quạt tay ếch về sau, người học bơi ếch cần nhanh chóng ngẩng đầu lên khỏi mặt nước để hít lấy không khí qua miệng.

Thứ hai, khi học bơi ếch người học bơi ếch cần tránh tuyệt đối việc gồng mình vì sẽ khiến cơ thể bị mất sức, nhanh bị đuối.

Thứ ba, cần thực hiện đồng thời việc nghiêng đầu dọc theo thân người ngay khi 2 tay hướng về phía trước, sau đó mới từ từ thở ra bằng miệng hoặc mũi.

Tập kỹ thuật thở trong bơi ếch như thế nào đểTập kỹ thuật thở trong bơi ếch như thế nào để bơi ếch không mệt? bơi ếch không mệt?
Tập kỹ thuật thở trong bơi ếch như thế nào để bơi ếch không mệt?

Học Bơi – trung tâm dạy bơi ếch uy tín

Với đội ngũ huấn luyện hướng dẫn có kỹ thuật chuyên sâu, được đào tạo bài bản; và việc áp dụng phương pháp dạy bơi kèm riêng có giới hạn số lượng học viên, các lớp học bơi ếch của Học Bơi được đánh giá cao về chất lượng giờ học thực tế.

Nhờ đó, Học Bơi luôn đảm bảo tuyệt đối về khả năng bơi ếch thành thạo của học viên sau khi kết thúc mỗi khóa học. Về thời gian, thông thường chỉ sau khoảng từ 7 đến 10 ngày các học viên đã có thể nắm bắt hoàn toàn các kiến thức của kiểu bơi ếch.

Dựa trên nhu cầu đăng ký thực tế của các học viên, hiện Học Bơi nhận dạy bơi ếch cho mọi lứa tuổi tại nhiều bể khác nhau như: bể Bảo Sơn, bể Vạn Bảo, bể Hapulico…

Để được hỗ trợ thêm các thông tin về thời gian, học phí… và cách đăng ký tham gia học bơi ếch nhanh tại Trung tâm Học Bơi, học viên hãy gọi trực tiếp tới đường dây nóng 0974.863.423 (24/7).

>>>Khám phá ngay lớp học bơi kèm riêng tại bể bơi bốn mùa Bảo Sơn

Tập kỹ thuật thở trong bơi ếch như thế nào để bơi ếch không mệt?
5 (100%) 3 votes