Truy tìm các lỗi gây chìm người trong bơi sải!

Chia sẻ

Bơi sải là kiểu bơi có tư thế thân nổi nằm ngang với mặt nước nên tốc độ bơi nhanh hay chậm là phụ thuộc vào tư thế của thân người là rất lớn. Tuy nhiên, nhiều người lại mắc lỗi bị chìm thân trong khi bơi làm cho tốc độ không tăng được và rất nhanh mất sức. Vậy hãy cùng chuyên gia hocboi.vn truy tìm các lỗi dẫn đến cơ thể bị chìm sâu dưới mặt nước trong kiểu bơi sải này nhé!

1/ Không thả lỏng được cơ thể khi thực hiện các động tác

Trong bơi sải việc thả lỏng toàn thân, toàn cơ thể rất quan trọng. Cơ thể thả lỏng thì mới dễ nổi và không bị chìm. Khi cơ thể cứng nhắc không dẻo dai khi thực hiện các động tác thì rất khó có thể nổi lên được. Đồng nghĩa với việc toàn thân sẽ bị chìm dưới nước trong khi bơi làm bạn mất sức khá nhiều đấy.

2/ Đạp chân không đúng

Thân bị chìm là do các lỗi trong đạp chân, đó là: bạn dùng lực sai:theo đúng kỹ thuật thì đạp chân chúng ta dùng lực từ hông – đùi – cẳng chân – mu bàn chân và khi đạp chân cần giữ thăng bằng, đầu gối mềm dẻo di chuyển linh hoạt. Nhưng bạn lại chỉ dùng lực để nhấc cẳng chân lên thật cao xong đập xuống.

Truy tìm các lỗi gây chìm người trong bơi sải!
Truy tìm các lỗi gây chìm người trong bơi sải!

Hay bạn dùng lực đập chân xuống quá sâu hoặc khi chân chưa đá lên tới mặt nước đã đập xuống khiến cho phần thân sau không thể nổi lên được trên mặt nước. Trong khi đó, biên độ thực hiện động tác đúng kỹ thuật bơi sải là khi chân đá lên gót chân đến mặt nước rồi đập xuống biên độ cách mặt nước trung bình là 20- 30cm, hai chân đập lên xuống thay phiên nhau.

Lỗi nhỏ nữa là đập chân không nhịp nhàng, không rõ ràng nhịp làm cho các động tác cứ rối vào nhau nên không tạo được độ di chuyển nhanh, không nâng đẩy được cơ thể lên cao. Điều đó dẫn đến thân bị chìm thôi.

3/ Động tác kéo tay không đúng

Khi bạn kéo tay đẩy nước ở bên dưới nhưng do bị nghiêng người ấn kéo tay xuống dưới quá sâu khiến cho thân của bạn bị chìm theo. Hay như bạn gồng người mạnh khi quạt nước ở dưới và cả tay để phía trước cũng khiến thân bị chìm.

Truy tìm các lỗi gây chìm người trong bơi sải!
Truy tìm các lỗi gây chìm người trong bơi sải!

Lỗi ở động tác rút tay và đưa tay về trước thì bạn rút qua khỏi mặt nước quá nhanh quá mạnh, không khống chế được các động tác vào nước mà bạn như đang quăng thật mạnh về trước chứ không phải đưa về. Trong khi đúng kỹ thuật thì cần phải nâng khuỷu tay đưa về trước rồi tay vào nước làm sao cho nhẹ nhàng, càng nhẹ càng tốt.

Lỗi không tỳ được nước: Theo kỹ thuật thì một tay quạt một tay ở phía trước vươn dài và thả lỏng sát trên mặt nước để giữ cơ thể nổi trên mặt nước giữ cân bằng để cho tay bên kia hoạt động. Nhưng trên thực tế thì khi tay trái bạn đang rút lên mà tay phải không để ở trước lại kéo về thì khi đưa tay trái lên lúc này không còn lực nào để đỡ phía trước. Do đó mà thân trên bạn sẽ bị chìm sâu hơn.

4/ Các nhịp phối hợp giữa chân và tay không đều

Nếu bạn muốn di chuyển nhanh, thân nổi trên mặt nước thì chỉ cần thực hiện các động tác chân và tay kết hợp nhịp nhàng, đồng đều. Nhịp trên bao giờ cũng sẽ nhanh và nhiều hơn nhịp quạt tay. Còn khi bạn quạt tay để lấy hơi nhưng lại quên mất đập chân thì thân sau không nổi lên được là điều dễ hiểu rồi.

Truy tìm các lỗi gây chìm người trong bơi sải!
Truy tìm các lỗi gây chìm người trong bơi sải!

5/ Lấy hơi không đúng cũng khiến thân bị chìm khi bơi

Việc bạn nghiêng đầu để lấy hơi vào nhưng không đủ hoặc hít thở không đúng cách dẫn đến thiếu hơi thì khi quay đầu lại sẽ không đủ hơi để thực hiện và dẫn đến thiếu oxy. Khi thiếu oxy thì thân người sẽ không thể tiếp tục nổi trên mặt nước.

Vậy là qua bài viết này bạn đã biết được nguyên nhân vì sao thân bị chìm trong khi bơi kiến bạn mất sức nhanh rồi. Hãy đến với hocboi.vn thì mọi vấn đề sẽ nhanh chóng được khắc phục. Khi học bơi tại trung tâm chúng tôi thì học bơi đúng kỹ thuật luôn được đặt lên hàng đầu để giúp học viên không mắc phải các lỗi thông thường. Mọi thông tin liên hệ đến hotline: 096.245.09.09 (24/7) 

Rate this post
 
error: